Huyện Côn Đảo bác thông tin Miếu Cô Vân là di tích, danh thắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Mới đây, UBND huyện Côn Đảo đã có thông tin trả lời về việc giải quyết đơn thỉnh nguyện của tập thể hội viên CLB Cano huyện Côn Đảo (đại diện đứng tên là ông N.P.H, ông N.T.B) kiến nghị cho phép trùng tu khu di tích danh thắng Cô Vân Tiên Cảnh tại Hòn Cau, huyện Côn Đảo.

Trước đó, ngày 31-12-2021, CLB Cano huyện Côn Đảo có đơn thỉnh nguyện gửi các cấp lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo đơn, danh thắng Cô Vân Tiên Cảnh là ngôi mộ của một cô gái trẻ Việt Nam mất trên biển được ngư dân an táng tại bãi cát thuộc Hòn Cau, huyện Côn Đảo. Từ trước đến nay ngư dân thường ghé viếng cầu an và theo thời gian truyền khẩu sự linh thiêng trong dân gian để rồi ngày nay trở thành điểm thăm quan du lịch tâm linh của Côn Đảo. Danh thắng này từng được người dân Côn Đảo tự nguyện gom góp vật tư làm móng, láng nền, xây bờ bao xung quanh bằng gạch, dựng cột và lợp mái tôn nhưng chưa được trang nghiêm.

Năm 2019 nhờ một số nhà hảo tâm, danh thắng được trùng tu. Sau khi công trình hoàn thành đã thu hút một lượng lớn khách du lịch ra thăm viếng. Tuy nhiên, vừa rồi nơi đây đã bị cháy rụi hoàn toàn không rõ lý do. Các thành viên CLB Cano và các nhà hảo tâm có ý kiến xin trùng tu lại nhưng chưa được huyện duyệt...

Người dân, du khách ghé Miếu Cô Vân Tiên Cảnh để viếng, thắp hương. Ảnh chụp giữa tháng 3-2022 - LH

Theo UBND huyện Côn Đảo, sau khi nhận đơn, huyện đã khẩn trương chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu xử lý.

Huyện nêu rõ: Hòn Cau cùng một số hòn đảo khác nằm trong Vườn Quốc gia Côn Đảo do Ban Quản lý VQG Côn Đảo trực tiếp quản lý. Một số hòn đảo được tổ chức các hoạt động tham quan du lịch cho du khách, trong đó có Hòn Cau. Toàn bộ đảo Hòn Cau (kể cả hợp phần rừng và hợp phần biển xung quanh Hòn Cau) từ năm 1984 đến nay đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác lập, quy hoạch là đất rừng đặc dụng, không có quy hoạch đất tôn giáo, tín ngưỡng.

Qua nghiên cứu, rà soát các tài liệu liên quan đến khu di tích nhà tù Côn Đảo hiện đang lưu trữ, đến nay chưa có thông tin về miếu Cô Vân tại Hòn Cau. Qua tìm hiểu từ một số nhân vật gắn bó với Côn Đảo, trong đó có ông Hứa Phước Ninh, cựu tù chính trị huyện Côn Đảo, nguyên Bí thư Huyện uỷ Côn Đảo. Ông Ninh thông tin rằng: Câu chuyện về “cô Vân linh thiêng” được dựng lên bởi những người từng được phân công trông coi tại Hòn Cau, vào khoảng năm 1980 và hoàn toàn không có thật…

Nhiều người mang đồ cúng ra Miếu Cô Vân khiến việc xử lý rác tại khu vực này của VQG Côn Đảo gặp khó khăn. Ảnh:LH

Năm 2015, một số doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn huyện xin trùng tu, sửa chữa mộ Cô Vân tại Hòn Cau. Huyện đã có văn bản phúc đáp không giải quyết đề nghị này. Huyện khẳng định Miếu cô Vân không phải là di tích và chưa có thông tin lịch sử chính thống. Huyện cũng không có thẩm quyền công nhận nơi này là di tích lịch sử hay danh lam thắng cảnh. Căn cứ các quy định pháp luật thì việc trùng tu nơi này không có cơ sở.

Trong những năm qua, huyện Côn Đảo đã tuyên truyền đến các cơ sở lưu trú, các công ty du lịch lữ hành, các chủ phương tiện vận chuyển khách tham quan đường bộ và đường thủy, cửa tiệm buôn bán các mặt hàng đồ cúng... tuyệt đối không cung cấp thông tin sai lệch cho khách du lịch; khuyến cáo khách du lịch tham quan Côn Đảo không nên tin vào những thông tin sai lệch, mê tín dị đoan làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Côn Đảo; tăng cường theo dõi, xử lý các đối tượng có hành vi tổ chức các hoạt động mê tín dị đoan; làm việc, xử lý các đối tượng đưa thông tin sai lệch, mê tín dị đoan trên mạng xã hội facebook, zalo; đề nghị Ban quản lý VQG Côn Đảo tăng cường vận động một số cá nhân tình nguyện qua Hòn Cau thu gom xử lý rác thải tại Hòn Cau.

Huyện Côn Đảo khẳng định sẽ xử lý nghiêm những trường hợp thông tin sai để tổ chức hoạt động mê tín dị đoan-Ảnh: CTV

Khi xác minh để xử lý đơn, huyện cũng đã làm việc với hai cá nhân được cho là đại diện CLB Cano đứng đơn thỉnh nguyện. Tuy nhiên họ đều khẳng định bị mạo danh và không viết đơn.

Trong thời gian tới, huyện Côn Đảo tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền, theo dõi, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những đối tượng tuyên truyền cho khách du lịch những nội dung sai lệch, biến tướng thông tin không đúng với tình hình thực tế của địa phương; Khuyến cáo khách du lịch về các thông tin liên quan mộ Cô Vân tại Hòn Cau; đồng thời đề nghị Ban quản lý VQG Côn Đảo tăng cường công tác quản lý tại Hòn Cau.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sân khấu tưng bừng giỗ tổ cùng những hy vọng mới

Sân khấu tưng bừng giỗ tổ cùng những hy vọng mới

(PLO)- Vào ngày 12-8 âm lịch hằng năm, ngành sân khấu lại tưng bừng với nhiều hoạt động hướng về tổ nghề, đồng thời tri ân, tưởng nhớ anh linh các vị tiền hiền tiêu biểu của sân khấu Việt Nam.