Huyền sử thiên đô: Áng tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn

Sau gần hai năm chuẩn bị và gần một năm quay tại nhiều địa điểm, bộ phim truyền hình Huyền sử thiên đô cũng đã phát sóng các tập đầu tiên trên kênh VTV3. Với những cảnh quay đẹp; võ thuật hấp dẫn, điêu luyện; lời thoại sắc sảo, Huyền sử thiên đô hứa hẹn một anội dung lôi cuốn, hấp dẫn.

Tiểu thuyết hóa lịch sử

Truyện phim dựng lại thời khắc chuyển giao ngôi vị từ vương triều tiền Lê sang thời nhà Lý, dẫn đến quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Đại La, lấy tên Thăng Long. Một điều khó khăn mà bất cứ bộ phim lịch sử nào cũng vấp phải là thiếu tư liệu lịch sử. Các sự kiện lịch sử chỉ được chính sử ghi lại vắn tắt đôi dòng cộng thêm vài lời bình của người chép sử. Huyền sử thiên đô đã khéo léo lách khỏi trở ngại đó khi nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn không phụ thuộc quá nhiều vào các dòng sử hiếm hoi để lại để minh họa, miêu tả lịch sử.

Huyền sử thiên đô: Áng tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn ảnh 1

Lý Công Uẩn ra trận - một cảnh quay đẹp thực hiện ở Mai Châu (Hòa Bình). (Ảnh: Đoàn phim cung cấp)

Song song với những sự kiện lịch sử có thật tôn bật tài năng, tầm vóc của Lý Công Uẩn là thiên tình sử đẹp của Lý Công Uẩn với tiểu thư Giáng Bình - nhân vật do biên kịch hư cấu nên. Mối tình đẹp xuyên suốt bộ phim với bối cảnh tình yêu rộng mênh mông khắp Châu Lai Hạ, Hoa Lư, Lang Chánh, Đại La càng làm nổi bật Lý Công Uẩn là một vị vua tài năng thống lĩnh, khuất phục khắp các châu. Lịch sử cũng nhấn mạnh Lê Long Đĩnh là một ông vua hoang dâm, bạo tàn, giết anh giành ngôi nhưng không đi vào lối mòn, bộ phim còn khai thác thêm nhiều tính cách tốt của vị vua ngỡ như toàn tật xấu này. Ngoài tính tàn ác, Lê Long Đĩnh trong phim còn là vị tướng tài, được Lê Đại Hành tin tưởng cử đi chinh phạt khắp nơi. Lê Long Đĩnh cũng là người biết trọng người tài, dù giết các quần thần khóc thương vua Lê Trung Tông (bị Long Đĩnh giết), trong đó có cả em ruột là công chúa Cúc Phương nhưng Lê Long Đĩnh vẫn tha chết cho Lý Công Uẩn và còn trọng dụng Lý Công Uẩn. Tương tự, những dòng sử chép về các công chúa Cúc Phương, Diệu Liên không nhiều nhưng bằng luận chứng logic, bộ phim đã xây dựng nên hệ thống tính cách nhân vật sinh động, cá tính. Công chúa Cúc Phương trong sáng, thông minh, ngang bướng và mối tình lãng mạn với chàng lang y, còn công chúa Diệu Liên hiền hòa, dịu dàng, hay ghen tuông… là những điểm chấm phá làm mềm mại bộ phim lịch sử. Bên cạnh, biên kịch cũng tạo ra những xung đột cao trào, đẩy nhân vật đến tình huống phải giải quyết mâu thuẫn, bật ra những lời thoại “đắt” - điều hiếm thấy ở phim truyền hình Việt. Có thể nói kịch bản tốt của Huyền sử thiên đô đã đem lại 50% thành công cho bộ phim này.

Hình ảnh đẹp, võ thuật điêu luyện

Ngay từ tập đầu của bộ phim, khán giả đã được “mồi” bằng những pha võ thuật cận cảnh ngay trên lưng ngựa của Lý Công Uẩn và Giáng Bình. Sau đó, màn đấu kiếm của vua Lê Đại Hành và công chúa Cúc Phương cũng thuyết phục được người xem với các màn đâm kiếm, đỡ, xoay kiếm, đẹp mắt của cả hai. Làm được điều này, đoàn làm phim đã phải mời các chuyên gia võ thuật nước ngoài giúp đỡ. Tương tự, khâu hóa trang nhân vật cũng phải nhờ đến chuyên gia nước ngoài thiết kế từng bộ tóc cho từng diễn viên. Trang phục của diễn viên cũng được các họa sĩ trong nước thiết kế, sau đó gửi ra nước ngoài may. Những cẩn trọng trong tạo hình nhân vật cộng với bối cảnh phim phong phú trải rộng từ Mai Châu (Hòa Bình) đến Ninh Bình, Huế, Bình Định… tạo nên hình ảnh nhân vật đẹp giữa đại cảnh bao la, hùng vĩ gây ấn tượng mạnh cho người xem.

Bối cảnh chính thực hiện tại trường quay Cổ Loa cũng được đầu tư kỹ lưỡng do thiết kế mỹ thuật Hoàng Phi Long vẽ và các thợ thủ công nước ngoài thực hiện. Đoàn làm phim chú trọng tạo dựng hình ảnh thuần Việt trong các cảnh chợ quê với các bà, các chị cắp thúng đi chợ hay cảnh đường làng ngút ngát tre xanh. Đạo diễn Phạm Thanh Phong chia sẻ, sau khi đi tham khảo các trường quay Trung Quốc anh cảm thấy không phù hợp nên đã quyết định thực hiện cảnh quay tại Việt Nam để giữ yếu tố thuần Việt cho bộ phim.

Huyền sử Thiên đô được thực hiện nhằm chào mừng 1.000 Thăng Long-Hà Nội, bộ phim kể thời khắc chuyển giao ngôi vị từ vương triều tiền Lê sang thời nhà Lý, dẫn đến quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Đại La, lấy tên Thăng Long. Bộ phim đã hoàn tất 42 tập phim và đang phát sóng 20 tập đầu tiên trên kênh VTV3 lúc 21 giờ 10 thứ Năm và thứ Sáu hằng tuần. 30 tập phim còn lại đang lên kế hoạch sản xuất. Bộ phim có hơn 60 nhân vật chính, phụ có tên và hàng trăm nhân vật không đặt tên. Ngoài những nhân vật chính có danh tính trong chính sử: Lý Công Uẩn, Sư Vạn Hạnh, Lê Đại Hành, Lê Long Đĩnh, công chúa Cúc Phương, còn nhiều nhân vật hư cấu nghệ thuật như nữ tướng Giáng Bình, võ tướng Xôn Sa Ma…

TRÀ GIANG

Ngô Thanh Vân tái hiện phim 'Thanh sói' về thập niên 90

Ngô Thanh Vân tái hiện phim 'Thanh sói' về thập niên 90

(PLO)-  Ngay từ khi xuất hiện những thông tin và hình ảnh chính thức đầu tiên, Thanh sói đã tạo nên cơn sốt với khán giả yêu điện ảnh. Bộ phim được kỳ vọng rất lớn từ sau thành công của Hai Phượng.