Indonesia: Giá nhiên liệu tăng, dân xuống đường biểu tình

(PLO)- Hàng nghìn người dân Indonesia tập trung biểu tình tại các thành phố lớn phản đối việc chính phủ tăng giá nhiên liệu trong bối cảnh lạm phát tăng vọt. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters đưa tin rằng ngày 6-9 hàng nghìn người dân Indonesia tập trung biểu tình tại các thành phố lớn yêu cầu chính phủ giảm giá nhiên liệu. Diễn biến này đến sau khi Indonesia tăng giá nhiên liệu vốn được trợ giá để kiềm chế đà tăng của khoản ngân sách dành cho trợ cấp năng lượng.

Trước áp lực cần kiểm soát quả bóng trợ cấp đang phình to, Tổng thống Indonesia - ông Joko Widodo ngày 3-9 cho biết ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá nhiên liệu vốn được trợ giá lên khoảng 30% và giá dầu lên khoảng 32% so với một năm trước.

Các cuộc biểu tình do sinh viên và các công đoàn dẫn đầu đã diễn ra xung quanh thủ đô Jakarta và các thành phố lớn của Indonesia như: Surabaya, Makassar, Kendari, Aceh và Yogyakarta.

Thành viên của các công đoàn biểu tình bên ngoài Quốc hội ở thủ đô Jakarta (Indonesia) ngày 6-9 phản đối chính phủ tăng giá nhiên liệu. Ảnh: REUTERS

Thành viên của các công đoàn biểu tình bên ngoài Quốc hội ở thủ đô Jakarta (Indonesia) ngày 6-9 phản đối chính phủ tăng giá nhiên liệu. Ảnh: REUTERS

Hàng nghìn người đã tập trung tại thủ đô Jakarta, tuần hành và hô vang các khẩu hiệu phản đối quyết định tăng giá của chính phủ và kêu gọi tăng mức lương tối thiểu.

Hàng nghìn cảnh sát đã được điều động khắp thủ đô Jakarta để canh gác các trạm xăng dầu do lo ngại đây có thể trở thành mục tiêu của của đám đông giận dữ.

Các cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra trong những ngày vừa qua, những người biểu tình đốt cháy lốp xe và chặn một số con đường để phản đối quyết định của chính phủ.

Theo các công đoàn, người lao động và người nghèo thành thị là đối tượng chịu tổn thương nhiều nhất khi chính phủ tăng giá nhiên liệu.

Theo ông Abdul Aris - một quan chức công đoàn, "người lao động đang thực sự rất đau khổ” và “giá đáng lẽ không nên tăng”. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi chính phủ nhượng bộ.

Những cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh cảnh lạm phát tăng vọt và nền kinh tế Indonesia vẫn đang chao đảo vì tác động của đại dịch COVID-19. Việc tăng giá nhiên liệu dự kiến ​​sẽ đẩy lạm phát lên cao.

Chính phủ Indonesia đã tìm cách giảm nhẹ tác động của việc tăng giá nhiên liệu thông qua các biện pháp hỗ trợ cho 20 triệu hộ gia đình.

Các nhà chức trách Indonesia cho biết 24.170 tỉ rupia (1,62 tỉ USD) trong các chương trình phúc lợi sẽ đến tay những người cần, các đường dây nóng sẽ được thiết lập để giải quyết các khiếu nại.

Bộ trưởng Bộ Các vấn đề xã hội Indonesia - bà Tri Rismaharini phát biểu tại một cuộc họp báo rằng “Hiện tại có rất nhiều khó khăn, nhưng nếu nhìn vào sự hỗ trợ của chính phủ, khoản hỗ trợ cũng khá lớn”.

“Chúng tôi hy vọng khoản hỗ trợ từ chính phủ có thể giúp giảm bớt sự tăng giá mà người dân đang phải đối mặt”- bà nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.