Indonesia sa thải 4 nhân viên sân bay đã cho QZ8501 cất cánh

Theo trang tin Detik.com của Indonesia), bốn người này đã bị cho thôi việc vì đã không kiểm tra lịch bay của chuyến QZ8501 của hãng AirAsia vào ngày 28-12-2014. Chuyến bay của AirAsia vốn không được cho phép cất cánh vào ngàu Chủ nhật hôm đó.

Indonesia sa thải 4 nhân viên sân bay đã cho QZ8501 cất cánh ảnh 1

Lộ trình bay ban đầu của chuyến bay QZ8501 (Ảnh: Channel News Asia)

Theo ông Wisni Darjono, Giám đốc về An toàn và Tiêu chuẩn Kiểm soát không lưu Indonesia, trong số bốn nhân viên bị thôi việc còn có cả Trưởng phòng Kiểm soát không lưu của sân bay Juanda.

Ông Wisnu cũng cho biết, các nhân viên này đã không kiểm tra chính xác lịch trình bay mùa Đông của hãng máy bay AirAsia. Theo đó, hãng máy bay giá rẻ này chỉ được phép sử dụng tuyến bay Surabaya đi Singapore vào những ngày thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy hàng tuần. Chuyến bay QZ8501 đáng lẽ đã không được cất cánh vào ngày 28-12. 
Thay vào đó, tổ kiểm soát không lưu ngày 28-12 của sân bay Juanda đã sử dụng lịch trình bay vào mùa hè dành cho hãng AirAsia, cho phép sử dụng cùng tuyến bay trên vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Chủ Nhật hàng tuần.
Sau khi rà soát lại danh sách các chuyến bay cùng ngày với QZ8501, phía Indonesia cũng không phát hiện thêm một trường hợp vi phạm nào khác tại sân bay Surabaya.
Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.