Iran bác tin tính khử đại sứ Mỹ ở Nam Phi trả đũa vụ Soleimani

Bộ Ngoại giao Iran đã thẳng thừng bác bỏ thông tin nước này đang cân nhắc kế hoạch ám sát đại sứ Mỹ tại Nam Phi để trả thù vụ Washington không kích hạ sát Tướng Qassem Soleimani.

Tờ Politico (Mỹ) hôm 14-9 dẫn các nguồn tin tình báo cho biết Iran đang cân nhắc kế hoạch ám sát đại sứ Mỹ tại Nam Phi - bà Lana Marks để trả thù vụ Mỹ không kích chết Tướng Qassem Soleimani - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - tại Iraq hồi tháng 1.

Politico dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết các quan chức Mỹ đã ý thức được mối đe dọa đối với Đại sứ Mỹ tại Nam Phi – bà Lana Marks kể từ mùa xuân, đồng thời nói thêm rằng đại sứ quán Iran tại thủ đô Pretoria (Nam Phi) được cho là có tham gia kế hoạch ám sát nói trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. Ảnh: TEHRAN TIMES

Bà Marks (66 tuổi) tuyên thệ nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Nam Phi hồi tháng 10-2019. Bà quen biết Tổng thống Trump hơn hai thập niên và là thành viên của câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông ở bang Florida. Theo các quan chức, có thể Tehran cho rằng so với các nhà ngoại giao khác của Mỹ thì bà Marks là mục tiêu dễ dàng hơn.

Từ Tehran, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã gọi bản tin của Politico về kế hoạch ám sát Đại sứ Marks là “không có cơ sở”.

"Chúng tôi khuyên các quan chức Mỹ ngừng sử dụng các phương pháp lặp đi lặp lại và đã mục nát để tạo ra tình trạng náo động chống Iran trên trường quốc tế" – tờ Tehran Times dẫn lời ông Khatibzadeh nói hôm 14-9.

Ông nhắc lại rằng nước Cộng hòa Hồi giáo “tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc và tập quán ngoại giao quốc tế, với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran gọi bản tin của Politico là một phần trong “chiến dịch thông tin sai lệch” của chính quyền Tổng thống Trump chống lại Iran.

“Việc Chính quyền Mỹ sử dụng biện pháp tung ra các cáo buộc và lan truyền những lời nói dối chống lại Iran trước thềm cuộc bầu cử tổng thống đồng thời với những áp lực mà chính quyền này đang áp dụng để khai thác các cơ chế của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với mục đích gia tăng sức ép đối với người dân Iran là điều có thể đoán trước được”.

Tuy nhiên, ông Khatibzadeh nói rằng Iran sẽ không bao giờ tha thứ hay lãng quên vụ “ám sát hèn nhát” Tướng Soleimani và sẽ theo đuổi vụ việc này “ở mọi mức độ luật pháp quốc tế”, theo hãng thông tấn Mehr.

Hôm 3-1, Mỹ tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào đoàn xe chở ông Soleimani bên ngoài sân bay Baghdad (Iraq) khiến ông thiệt mạng. Iran sau đó đáp trả bằng vụ tấn công tên lửa nhằm vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq. Vụ tấn công khiến hàng chục binh sĩ Mỹ bị chấn thương não.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.