Iran tiết lộ chủ nhân thực sự của 4 tàu chở dầu bị Mỹ bắt giữ

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran phủ nhận quyền sở hữu bốn tàu chở chở dầu bị Mỹ bắt giữ ở hải phận quốc tế hồi tuần trước, sau khi Washington cho rằng bốn tàu này là của Iran, theo đài RT.

Iran tiết lộ chủ nhân thực sự của 4 tàu chở dầu bị Mỹ bắt giữ ảnh 1
Tàu chở dầu Luna của Iran nằm trong số bốn tàu bị Mỹ bắt giữ hồi tuần trước. Ảnh: RT 

“Cả tàu và hàng hóa trên tàu đều không thuộc về Iran. Tuy nhiên, lô hàng trên tàu bao gồm xăng mà Iran đã bán cho Venezuela” – hãng thông tấn IRNA (Iran) dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết hôm 18-8.

Mỹ tịch thu không phải tài sản của Iran mà là tài sản của Venezuela, ông Zanganeh khẳng định.

Tuần trước, bốn tàu chở dầu gồm Bella, Bering, Pandi và Luna bị lực lượng Mỹ chặn trên đường đi tới Venezuela gần eo biển Hormuz mà không cần hành động quân sự. Bốn tàu này chở khoảng 1,1 triệu thùng nhiên liệu. Các quan chức Mỹ cho biết bốn tàu này đã được lai dắt về TP Houston (bang Texas, Mỹ).

Bộ Tư pháp Mỹ sau đó tiết lộ rằng một số “đối tác nước ngoài” đã đặt nền tảng để Mỹ bắt giữ bốn tàu Iran. Washington gọi đây là vụ bắt giữ lô nhiên liệu lớn nhất từ trước tới này của Iran.

Iran trước đó đã triển khai năm tàu chở dầu chở nhiên liệu tới Venezuela, nơi đang khan hiếm nhiên liệu do bất ổn chính trị kéo dài và suy thoái kinh tế.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.