Iran lo ngại nguy cơ chiến tranh vì Trump

Việc ông Trump chiến thắng bầu cử càng làm tăng khả năng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với Iran vào năm 2015. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đánh giá thỏa thuận này như là một cách để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí nguyên tử mà không cần dùng đến vũ lực.

Trong chiến dịch của mình, ông Trump gọi thỏa thuận hạt nhân này là một "thảm họa" và "thỏa thuận tồi tệ nhất" ông từng thấy. Đây là dấu hiệu cho thấy ông sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Iran. Điều này đã khiến các nước ở vùng Vịnh lo ngại, hãng tin Mehr dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, ông Hossein Dehghan

Bộ trưởng Quốc phòng Iran - ông Hossein Dehghan phát biểu tại hội nghị Moscow lần thứ năm ở Moscow, Nga ngày 27-4- 2016. Ảnh: REUTERS

"Những người phụ tá mà ông Trump đã chọn có thể vẽ ra một con đường khác cho ông ta. Điều này đã gây ra những lo ngại, đặc biệt là các nước vùng Vịnh Ba Tư" - ông Dehghan phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Tehran, theo hãng tin Mehr.

"Tuy nhiên, xét tới tính cách của ông Trump, ông ta sẽ tính toán tất cả chi phí bằng tiền, hy vọng ông ta sẽ không thật sự đưa ra hành động cứng rắn" - ông nói. "Một cuộc chiến tranh có thể khiến Israel diệt vong, nhấn chìm toàn bộ khu vực và cũng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới" - hãng tin Mehr dẫn lại các lo ngại của ông Dehghan.

"Không chỉ thế, cuộc chiến còn có thể khiến các đất nước bờ phía nam của Vịnh Ba Tư sụp đổ bởi vì họ thiếu sự ủng hộ của phần đông nhân dân" - ông Dehghan đề cập đến các nước vùng Vịnh đồng minh của Mỹ như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain và Qatar.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.