Bức tường rào này sẽ được xây dựng bằng bê tông, với 8 điểm kiểm soát và được hoàn thành vào giữa năm 2011.
Theo phát ngôn viên lực lượng an ninh Baghdad, Thiếu Tướng Qassim Atta thì bức tường rào này sẽ được trang bị những hệ thống giám sát tối tân nhằm “chặn đứng và ngăn cản những phần tử khủng bố xâm nhập vào thủ đô Baghdad”.
Cảnh sát thu dọn hiện trường sau một vụ tấn công bằng bom nhằm vào Đại sứ quán Iran tại Baghdad. Ảnh: AP
Theo dự kiến, ngay sau khi công việc xây dựng bức tường rào này hoàn tất, chính quyền Baghdad sẽ lên kế hoạch rời những điểm kiểm soát khỏi phạm vi thành phố.
Giai đoạn năm 2006-2007, Baghdad bị phân chia thành nhiều quận vốn bị ngăn cách bởi nhiều trạm kiểm soát và nhiều hàng rào bê tông khác nhau nhằm mục đích bảo đảm an ninh cho thành phố này. Hệ thống trạm kiểm soát và hàng rào này đã gây nên hiện tượng tắc nghẽn giao thông quanh thành phố trong khi nạn tấn công khủng bố vẫn hoành hành phổ biến tại các khu vực vốn được bảo vệ nghiêm ngặt nhất thuộc thủ đô Baghdad, gồm cả các khu vực Đại sứ quán.
Cách đây ít lâu, chính phủ Iraq đã ra lệnh dỡ bỏ hệ thống hàng rào bảo vệ quanh thủ đô Baghdad trong vòng 40 ngày, coi đó như một tín hiệu cho thấy, tình hình an ninh tại thủ đô đã được cải thiện đáng kể từ sau khi Mỹ bắt đầu thực hiện kế hoạch rút quân. Tuy nhiên, hàng loạt những vụ tấn công xảy ra liên tiếp trong thời gian qua đã phần nào khiến người dân Iraq mất lòng tin vào lực lượng an ninh quốc gia.
Kể từ khi Iraq theo đuổi tiến trình thành lập Chính phủ sau nhiều cuộc tổng tuyển cử gây nhiều tranh cãi, các cuộc bạo lực tại Iraq lại bắt đầu có chiều hướng gia tăng. Theo các phương tiện truyền thông địa phương, chỉ riêng trong tháng 4/2010, tại riêng thủ đô Baghdad đã ghi nhận 10 vụ tấn công bằng xe bom, chủ yếu tại các khu vực gần Đại sứ quán các nước Tây Ban Nha, Đức, Ukraine, Ai Cập và Iran khiến hàng trăm người thiệt mạng.
Theo T.L (website ĐCSVN)