Israel: phẫn nộ vụ nghị sĩ da đen bị từ chối hiến máu

Israel: phẫn nộ vụ nghị sĩ da đen bị từ chối hiến máu ảnh 1

Nữ nghị sĩ Pnina Tamano-Shata cùng chồng và hai con - Ảnh: Ynetnews.com

Theo AFP, nữ nghị sĩ Pnina Tamano-Shata muốn hiến máu của mình khi biết tổ chức từ thiện Magen David Adom thuộc Hội chữ thập đỏ Israel phát động trong khuôn viên của Quốc hội ở Jérusalem.

Tuy nhiên, bà Tamano-Shata đã bị người đại diện của tổ chức Magen David Adom thẳng thừng từ chối với lý do “không nhận máu của những người Do Thái gốc Ethiopia theo chỉ đạo của Bộ Y tế”.

Thông tin trên nhanh chóng lan rộng khiến người dân Israel bức xúc với việc phân biệt chủng tộc nói trên.

Theo truyền thông Israel, Bộ Y tế nước này cho rằng dòng máu của những người Do Thái gốc Ethiopia không sinh ra ở Israel có khả năng mang mầm bệnh, nhất là bệnh AIDS.

Phản ứng trước lập luận trên, nghị sĩ Tamano-Shata cáo buộc đây là “một sự sỉ nhục ghê gớm dành cho cộng đồng người da màu”. Bà kể: “Tôi đã đến Israel từ năm ba tuổi và đi vào quân đội. Năm nay tôi 32 tuổi và có hai con. Không lý do gì phải đối xử với tôi như thế”.

Nữ nghị sĩ cho biết cách đây 16 năm, bà cũng từng tham gia vào cuộc biểu tình mà người Do Thái gốc Ethiopia bị chính quyền y tế Israel từ chối sử dụng máu của các thành viên trong cộng đồng này. “Từ đó đến nay vẫn không có gì thay đổi” - bà bức xúc.

Còn trang mạng Ynet tiết lộ đại diện của tổ chức Magen David Adom nói sẵn sàng nhận máu của nữ nghị sĩ Tamano-Shata và mang đi bảo quản nhưng sẽ không sử dụng.

Vụ việc trên đã khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu yêu cầu điều tra về việc chỉ đạo hiến máu của Bộ Y tế.

Theo Hà An (TTO)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.