Kết luận thanh tra về đầu tư xây dựng cơ bản ở TP Trà Vinh

Thanh tra tỉnh Trà Vinh vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý và thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản của UBND TP Trà Vinh. Theo đó, đã phát hiện nhiều sai phạm với số tiền nhiều tỉ đồng.

Kết luận thanh tra về đầu tư xây dựng cơ bản ở TP Trà Vinh  ảnh 1

Trụ sở UBND TP Trà Vinh. Ảnh: TPO

Cụ thể, trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản, UBND TP Trà Vinh chưa kịp thời theo dõi, đôn đốc, xử lý trách nhiệm các chủ đầu tư chậm quyết toán các dự án sử dụng vốn nhà nước, dẫn đến nhiều công trình quyết toán không đảm bảo thời gian theo quy định.

Công tác quản lý thu chi tài chính và một số hoạt động tại Ban quản lý các dự án xây dựng của TP còn tồn tại một số hạn chế, thiếu sót trong việc không lập dự toán và báo cáo tài chính nguồn thu bán hồ sơ mời thầu. Có những khoản chi vượt mức, không đúng quy định, không nộp ngân sách tiền tồn từ nguồn thu bán hồ sơ mời thầu cuối năm 2015.

Về công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ tái định cư của Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL (tiểu dự án TP Trà Vinh) cũng có nhiều sai sót.

Cụ thể, đoàn kiểm tra 2/6 công trình mà ban quản lý dự án đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (công trình Công viên Trung tâm TP và công trình đường vào Công viên Thanh niên TP) đã phát hiện việc áp dụng đơn giá để tính toán và xác định giá trị bồi thường chưa phù hợp với đơn giá quy định; giá trị bồi thường thực tế chênh lệch so với chứng thư thẩm định giá; chưa xác định đúng chủ sở hữu của tài sản khi bồi thường.

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh còn phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản, bao gồm các dự án, công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách TP Trà Vinh và dự án sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của trung ương, địa phương (dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL - tiểu dự án TP Trà Vinh).

Chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan còn nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt báo, lựa chọn nhà thầu, chất lượng công trình và công tác quyết toán dự án hoàn thành… dẫn đến sai phạm kinh tế với số tiền nhiều tỉ đồng.

Từ những sai sót trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể ban lãnh đạo UBND TP Trà Vinh (giai đoạn 2016-2017); chủ tịch UBND TP Trà Vinh (kiêm giám đốc Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị TP Trà Vinh); phó chủ tịch UBND TP phụ trách xây dựng cơ bản và những cá nhân, đơn vị có liên quan để xảy ra những sai phạm nêu trên…

Đồng thời, đề nghị chủ tịch UBND TP Trà Vinh chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục sai phạm về kinh tế.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

(PLO)- Sáng 8-2, TP.HCM tổ chức lễ giao nhận quân đồng loạt tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trước giờ tiễn con lên đường tòng quân, nhiều phụ huynh rơi nước mắt và mong môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trưởng thành.