Kết luận vụ hoa hậu Phương Nga tố Cao Toàn Mỹ

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa căn cứ khoản 1 Điều 157 BLTTHS 2015, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác về tội phạm của hoa hậu người Việt tại Nga 2007 Trương Hồ Phương Nga đối với ông Cao Toàn Mỹ. Lý do là không có sự việc phạm tội trong nội dung tố giác của Phương Nga.
Trước đó, sau khi được đình chỉ vì “pháp luật có sự thay đổi mà hành vi phạm tội không còn nguy hiểm”, tháng 1-2019, Phương Nga và bạn thân của Phương Nga là Nguyễn Đức Thùy Dung (cũng được đình chỉ vì “không còn nguy hiểm”) tố ông Mỹ vu khống. Theo hai cô, ông Mỹ tố giác hai cô vay tiền của ông để kinh doanh spa là không đúng sự thật.
CQĐT đã kết luận tố giác này là không có cơ sở, bởi lẽ: Ngày 1-4-2014, ông Mỹ tố cáo Phương Nga và Thùy Dung vay tiền của ông kinh doanh spa nhưng không trả. Sau đó, ngày 5-5-2014, Phương Nga tố giác ông Mỹ vu khống vì ông Mỹ đã cho tặng Nga 16,5 tỉ đồng và Nga đã trả số tiền này cho ông Mỹ. Đến tháng 9-2014, Phương Nga đã rút lại tố giác này.
Đến ngày 12-8-2014, ông Mỹ thay đổi nội dung tố giác rằng hai cô gái này lừa đảo ông bằng thủ đoạn nhận tiền để mua nhà giá rẻ cho ông, Phương Nga chưa trả tiền cho ông nhưng lại gởi đơn cho công an với nội dung rằng đã trả tiền.

Theo CQĐT, tuy nhiên chính Phương Nga đã cung cấp các văn tự nhận tiền để mua nhà cho Mỹ. Phương Nga và Thùy Dung đã khai báo và giao nộp cho CQĐT các tài liệu thể hiện có sự việc nhận tiền để mua nhà cho ông Mỹ, do đó không đủ cơ sở quy kết ông Mỹ bịa đặt.

CQĐT xét thấy Phương Nga từng tự nguyện rút tố giác cùng nội dung đơn ngày 16-1-2019 nêu trên. Đồng thời thực tế có tình tiết Phương Nga và Thùy Dung nhận thức được nghĩa vụ trả lại tiền qua việc làm giả biên nhận trả và đã đề nghị trả một phần tiền.

Tháng 1-2019, sau khi được đình chỉ, Phương Nga tố ông Mỹ vu khống. Tuy nhiên, đến nay CQĐT kết luận không có sự việc phạm tội nội dung tố giác.

Như PLO đã nhiều lần thông tin, tháng 3-2015, Thùy Dung và Phương Nga bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc lừa 16,5 tỉ đồng của ông Mỹ. Sau đó, CQĐT thay đổi tội danh, khởi tố đối với hai cô thành làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Kết quả điều tra bổ sung theo tội danh mới này cho thấy không có hợp đồng tình cảm giữa ông Mỹ và Phương Nga như lời trình bày của Thùy Dung tại tòa. Kết luận điều tra nêu quan hệ giữa ông Mỹ và Phương Nga là quan hệ thân thiết nhưng không phải nam, nữ. CQĐT cho rằng có sự việc mua bán nhà giữa nhóm Phương Nga và ông Mỹ, hành vi của Phương Nga và Thùy Dung có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Mỹ, nhưng để buộc tội hai cô thì cần phải giải quyết chín vấn đề mà TAND TP.HCM yêu cầu. Trong khi đó, tài liệu, chứng cứ thu thập được sau khi điều tra bổ sung không đủ đáp ứng các yêu cầu này.

Ngày 29-1-2019, CQĐT đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Thùy Dung và Phương Nga với lý do pháp luật có sự thay đổi, vì tội danh làm giả con dấu này ở BLHS 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội là “thực hiện hành vi trái pháp luật”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm