Khả năng Biển Đông sẽ đón áp thấp nhiệt đới giáp Tết

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện có một bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng đêm mai (28-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ. Ngày 29-1 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 28-1 đến ngày 29-1, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông. Từ 29-1, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm mai (28-1), trong đất liền Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Từ gần sáng 29-1 ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2-3 m. Từ ngày 3-1, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4 m.

Từ đêm 29-1, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được bổ sung nên từ ngày 31-1 đến ngày 3-2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Trước đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng thông tin, lúc 1 giờ sáng nay, 27-1, một vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông Nam của đảo Palawan (Philippines) khả năng đi vào biển Đông trong những giờ tới và có khả năng mạnh lên.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nên ngày và đêm nay (27-1), khu vực giữa và Nam Biển Đông có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Khu vực giữa và Nam Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 1,5-2,5 m. Biển động. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm