Khách quốc tế quay lại, chợ Bến Thành bắt đầu nhộn nhịp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Để chuẩn bị phục vụ khách du lịch đến tham quan mua sắm, ban quan lý chợ Bến Thành vận động, khuyến khích tạo điều kiện cho tiểu thương nâng cấp, sơn sửa quầy sạp

(PLO)- Để chuẩn bị phục vụ khách du lịch đến tham quan mua sắm, ban quan lý chợ Bến Thành vận động, khuyến khích tạo điều kiện cho tiểu thương nâng cấp, sơn sửa quầy sạp.

Ngày 8-4, ghi nhận của phóng viên Pháp Luật TP.HCM dù gần cuối giờ chiều nhưng tại các sạp trái cây, quần áo, ăn uống… tại chợ Bến Thành vẫn có nhiều du khách đến tham quan mua sắm.

Video: Khách quốc tế quay lại, chợ Bến Thành bắt đầu nhộn nhịp

Nếu so với trước dịch COVID-19 thì hoạt động mua bán, lượng khách không bằng nhưng đây vẫn là một tín hiệu lạc quan.

Tại sạp bán đồ mỹ nghệ Liên Sài Gòn, nhân viên vừa sắp xếp hàng hóa vừa tiếp đón vài vị khách nước ngoài tìm mua một số món đồ như túi thổ cẩm, hũ sơn mài.

"Khách hỏi công dụng của các hũ sơn mài. Mình giảm giá cho họ nhưng khách hẹn quay lại vì mới sang Việt Nam nên chỉ tham khảo trước. Khách chưa mua là điều bình thường” - nhân viên bán hàng kể.

Khách quốc tế quay lại, chợ Bến Thành bắt đầu nhộn nhịp ảnh 1

Các vị khách nước ngoài đang tham khảo hàng hóa và giá cả. ẢNH: TÚ UYÊN

Chừng 10 phút sau, một nhóm khách dừng chân tìm hiểu và chọn mua ba món hàng lưu niệm với tổng số tiền 400.000 đồng.

Người bán cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19 không có khách du lịch, không có doanh thu nên nghỉ gần hai năm rưỡi. Một tháng nay mở ra chủ yếu là dọn dẹp vì hàng hư nhiều, trang trí sạp cho đẹp chờ đón du khách quay lại.

Khách quốc tế quay lại, chợ Bến Thành bắt đầu nhộn nhịp ảnh 2

Nhóm khách này đã chọn mua được ba món hàng lưu niệm tổng cộng 400.000 đồng. ẢNH: TÚ UYÊN

“Mình đã tốn tiền sửa sang, trang trí sạp cho đẹp nên rất kỳ vọng TP.HCM thúc đẩy ngành du lịch mạnh mẽ hơn nữa. Qua đó, giúp bà con có cơ hội buôn bán, lấy lại những gì đã mất trong hơn hai năm dịch bệnh” - chị Liên nói.

Tương tự, chị Oanh ngành hàng ăn uống cho biết lúc chợ mới mở chưa có khách nhiều nhưng từ 20-3 đến nay buôn bán ổn hơn, được 70%-80% dù chưa bằng như lúc trước dịch.

Khách quốc tế quay lại, chợ Bến Thành bắt đầu nhộn nhịp ảnh 3

Một du khách trẻ mua nước ép trái cây. ẢNH: TÚ UYÊN

Ông Nguyễn Vĩnh Hà, Đội trưởng Đội nghiệp vụ chợ Bến Thành cho biết, chợ với đặc thù phục vụ khách du lịch và hiện nay đã có các chuyến bay từ nước ngoài vào Việt Nam nhưng lượng khách chưa đông. Tính đến nay chợ có hơn 600/1.500 sạp trở lại kinh doanh.

Qua theo dõi cho thấy tuần này lượng khách đến chợ tham quan mua sắm khởi sắc hơn so với tuần đầu tiên mở cửa.

Các sạp đóng cửa thường là những hộ kinh doanh có nhiều sạp nhưng lượng khách chưa nhiều nên họ chỉ mở một sạp để giảm chi phí.

"Do khó khăn chung vì dịch bệnh, tiểu thương được miễn 100% thuế sáu tháng cuối năm 2021. Đến nay, trong điều kiện bình thường mới tiểu thương nào muốn tiếp tục nghỉ sẽ làm đơn theo quy định được miễn đóng thuế, tiền điện, nước…" - ông Hà nói.

Tại chợ Bến Thành hiện chỉ có hai hộ thuộc ngành vàng bạc, đồ trang sức, mỹ nghệ sành sứ cao cấp, đồng hồ, kim khí điện máy trả phí cao nhất khoảng 5.500.000-5.600.000 đồng/tháng. Bao gồm tiền điện, nước, vệ sinh, giữ hàng trong đó tiền điện, nước ban quản lý làm công tác thu hộ.

Song song đó, để chuẩn bị phục vụ khách du lịch đến tham quan mua sắm, thời gian qua ban quan lý chợ vận động, khuyến khích tạo điều kiện cho tiểu thương nâng cấp, sơn sửa quầy sạp.

Với chủ trương TP.HCM sẽ chỉnh trang nâng cấp chợ Bến Thành theo hướng xã hội hóa, bà con mong chờ sớm triển khai để chợ được nâng cấp ngày càng khang trang, thu hút du khách hơn.

Hơn 37 tỉ đồng hỗ trợ tiểu thương ảnh hưởng dịch COVID-19

Theo Sở Công Thương TP.HCM, về chính sách hỗ trợ thương nhân kinh doanh tại các chợ ảnh hưởng dịch COVID-19, tính đến 31-12-2021 UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện đã rà soát phê duyệt, chi hỗ trợ cho 20.339 thương nhân kinh doanh tại chợ truyền thống đủ điều kiện được hưởng chính sách với tổng sổ tiền hỗ trợ là hơn 38 tỉ đồng. Có 11/22 địa phương đã hoàn thành 100% việc chi hỗ trợ.

Đồng thời, UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện đã chỉ đạo, rà soát thành lập danh sách các trường hợp đủ điều kiện được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 về chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh.

Theo đó, các địa phương đã thực hiện hỗ trợ 5.105 trường hợp hộ kinh doanh là thương nhân kinh doanh tại chợ với tổng số tiền 14.448.200.000 đồng.

Một số hình ảnh tại chợ Bến Thành chiều 8-4:

Khách quốc tế quay lại, chợ Bến Thành bắt đầu nhộn nhịp ảnh 4

Hơn 17 giờ nhiều du khách vẫn tiếp tục tham quan chợ. ẢNH: TÚ UYÊN

Khách quốc tế quay lại, chợ Bến Thành bắt đầu nhộn nhịp ảnh 5

Do gần cuối giờ chiều nên nhiều sạp cũng nghỉ sớm. ẢNH: TÚ UYÊN

Khách quốc tế quay lại, chợ Bến Thành bắt đầu nhộn nhịp ảnh 6

Sạp trái cây trưng bày đẹp mắt thu hút du khách ẢNH: TÚ UYÊN

Khách quốc tế quay lại, chợ Bến Thành bắt đầu nhộn nhịp ảnh 7

Một số du khách tìm mua quần áo thời trang. ẢNH: TÚ UYÊN

Khách quốc tế quay lại, chợ Bến Thành bắt đầu nhộn nhịp ảnh 8

Du khách tham quan tại sạp bán đồng hồ. ẢNH: TÚ UYÊN

Khách quốc tế quay lại, chợ Bến Thành bắt đầu nhộn nhịp ảnh 9

Chợ đêm Bến Thành vẫn cửa đóng then cài

(PLO)- Ngay cả chợ ban ngày tình hình buôn bán vẫn còn khó khăn do vắng khách. Hiện toàn chợ mới có khoảng 31% tiểu thương mở bán trở lại.

TÚ UYÊN

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.