Khám phá mới: Ong nghệ thích chơi bóng như người

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một cuộc nghiên cứu được thực hiện tại Anh cho thấy côn trùng, cụ thể là loài ong nghệ, có khuynh hướng thích chơi đùa như người.

Khám phá của nhóm nghiên cứu tại Đại học Queen Mary ở London về khuynh hướng thích chơi đùa của loài ong nghệ cho thấy côn trùng có nhiều cảm xúc phức tạp hơn các nhà khoa học vẫn nghĩ trước đây.

Khám phá mới: Ong nghệ thích chơi bóng như người ảnh 1

Các con ong trong cuộc thí nghiệm. Ảnh: DAILY MAIL

Khi được đưa vào thử nghiệm, hết lần này đến lần khác các nhà khoa học đã chứng minh rằng những con ong có nhiều thứ để thể hiện hơn là chỉ tạo ra mật ong. Chẳng hạn, chúng có thể làm các phép toán phức tạp hoặc sống sót dưới đám tro núi lửa trong mấy tháng.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho biết đã thu thập được bằng chứng cho thấy chúng cũng thích chơi đùa.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Queen Mary, được công bố trên chuyên san Animal Behavior, cho thấy ong nghệ, khi có cơ hội, thường thích đùa giỡn với đồ chơi.

Các nhà nghiên cứu nuôi ong nghệ trong một thùng chứa, được kết nối bằng hai đường hầm dẫn tới một thùng chứa nơi ong đi kiếm ăn. Chúng có thể tìm đường đến khu vực cho ăn bằng một con đường không có chướng ngại vật hoặc chọn đi đường vòng vào một buồng có các quả bóng bằng gỗ (đồ chơi). Nhiều con đã đi đường vòng.

Trên thực tế, những con ong thường thích tới đường hầm đầy bóng, nơi chúng “cố gắng lăn tới lui những quả bóng gỗ”. Trong một thí nghiệm trước đó, các nhà khoa học đã sử dụng phần thưởng để dạy những con ong cách chơi bóng đá, và họ đã thành công.

Tuy nhiên, trong cuộc thí nghiệm mới nhất khác, các con côn trùng không được khuyến khích để tương tác với các quả bóng và cũng không có phần thưởng cho việc làm đó. Kết quả cho thấy những con ong chơi bóng hoàn toàn theo cách riêng của chúng và chỉ thuần túy để giải trí, tờ Daily Mail đưa tin.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.