Khánh Hòa huy động tổng lực quyết liệt ứng phó bão số 14

Chiều tối 18-11, làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa để kiểm tra tình hình ứng phó bão số 14, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh này nghiêm túc rút kinh nghiệm triệt để trong ứng phó bão số 12 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản. Qua đó, quyết liệt triển khai đồng loạt các biện pháp ứng phó bão số 12 để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, động viên người dân TP Cam Ranh (Khánh Hòa) khắc phục hậu quả bão số 12, ứng phó bão số 14.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu là bảo vệ tính mạng người dân trước sự nguy hiểm của cơn bão. Do đó, tỉnh Khánh Hòa phải kiên quyết sơ tán người dân ra khỏi các khu vực lồng bè nuôi thủy sản, nếu ai không đi thì phải tiến hành cưỡng chế sơ tán.

Chính quyền các địa phương khẩn cấp huy động lực lượng hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, triển khai các biện pháp bảo vệ các công trình. Tại các địa điểm sơ tán dân, phải bố trí đầy đủ lương thực, nước uống, chỗ ở đảm bảo an toàn cho người dân.

Tỉnh khẩn trương rà soát tàu thuyền còn ngoài khơi; kêu gọi, hướng dẫn ngư dân di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm, tìm nơi tránh trú an toàn. Tổ chức lực lượng hướng dẫn ngư dân chằng chống an toàn tại các khu vực nơi neo đậu. Chính quyền các địa phương phải huy động lực lượng để bảo vệ tài sản, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (thứ hai từ phải sang) kiểm tra công tác ứng phó bão số 14 tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa).

Phó Thủ tướng cũng lưu ý kinh nghiệm rút ra sau cơn bão số 12 là các địa phương phải sẵn sàng lực lượng tại chỗ, trong đó lực lượng vũ trang, thanh niên làm chủ lực để sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ người dân. Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng làm nhiệm vụ, cả trên biển và trên đất liền.

Phó Thủ tướng cho rằng thời gian để ứng phó không còn nhiều do bão số 14 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền từ sáng 19-11 nên tỉnh Khánh Hòa phải huy động tổng lực, chủ động xử lý nhanh, có hiệu quả mọi tình huống có thể xảy ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa rút kinh nghiệm triệt để việc ứng phó bão số 12, quyết liệt ứng phó bão số 14.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cho biết với tốc độ di chuyển hiện tại, nhiều khả năng từ 6 giờ ngày 19-11 bão số 14 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển từ Phú Yên đến Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo dự báo, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12, kèm theo mưa lớn.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết rút kinh nghiệm triệt để công tác ứng phó cơn bão số 12 vừa qua, tỉnh đã và đang quyết liệt triển khai đồng loạt các biện pháp ứng phó bão số 14 tại tất cả các địa phương, lĩnh vực để hạn chế thiệt hại.

Đang khắc phục hậu quả bão số 12, người dân Khánh Hòa lại tiếp tục ứng phó bão số 14.

Theo ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông đã yêu cầu tất cả giám đốc các sở ban ngành cử cán bộ đến các địa phương để nắm tình hình, kịp thời có biện pháp ứng phó.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đến từng địa phương thông tin về cơn bão đến từng hộ gia đình, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn.

Cũng theo ông Vinh, chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng đã buộc tất cả người dân trên các tàu cá, khu vực nuôi thủy sản phải trở vào bờ trước 16 giờ ngày 18-11. Việc sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn hoàn thành trước 19 giờ ngày 18-11.

Hiện nay Quân khu 5 đã huy động 6.000 cán bộ, chiến sĩ, kể cả dân quân, tự vệ, các lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn để hỗ trợ người dân ứng phó bão.

Người dân Khánh Hòa lại tất bật ứng phó bão.

Trước đó, cuối giờ chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp đến kiểm tra công tác ứng phó bão số 14 tại cảng cá Đá Bạc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương phải thực hiện nghiêm lệnh cấm biển, kiểm tra từng khu vực để sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Tối 18-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo, kiểm tra công tác ứng phó bão số 14.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm