Khi nào được bảo lĩnh người đang tạm giam ra ngoài?

0:00 / 0:00
0:00

Theo quy định của pháp luật hiện nay, trường hợp nào người nhà sẽ được bảo lĩnh cho người thân của họ đang bị tạm giam ra ngoài?

Bạn đọc viva710…@gmail.com

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại Điều 121 BLTTHS 2015, bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, cơ quan điều tra, VKS, tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

Điều kiện để bị can, bị cáo được bảo lĩnh là phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ như: Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan.

Bị can, bị cáo không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội; không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân của những người này.

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ nêu trên thì sẽ bị bắt tạm giam. Ngoài ra, đối với người nhận bảo lĩnh phải là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Đồng thời, người nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính cấp xã nơi người đó cư trú. 


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.