Khó quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong mùa dịch

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM (ban QLATTP) vừa có báo cáo kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm trong 9 tháng đầu năm 2020.

Theo đó, trong 9 tháng, ban QLATTP đã kiểm tra hơn 4.000 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trong đó có 186 cơ sở vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu liên quan đến điều kiện trang thiết bị dụng cụ, ghi nhãn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm, không có dấu kiểm soát giết mổ,…

Ban QLATTP cho biết, trong thời quan qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, có nhiều cơ sở tự đóng cửa, không còn hoạt động hoặc hoạt động với công suất, số lượng hạn chế. Ngoài ra, còn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thường xuyên đổi chủ, chuyển địa điểm kinh doanh hoạt ngưng hoạt động nhưng lại không gửi thông báo, báo cáo... gây khó khăn trong việc nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở trên địa bàn.

Một trong những khó khăn nữa của ban QLATTP là hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với quy mô nhỏ, ngành nghề truyền thống, mùa vụ, ít đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định hoặc đầu tư để đối phó với đoàn kiểm tra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vì sao hải sản lại dễ gây dị ứng khi ăn?

Vì sao hải sản lại dễ gây dị ứng khi ăn?

(PLO)- Có nhiều nguyên nhân khiến một số người dễ bị dị ứng khi ăn hải sản như do cơ địa, hoặc một số hải sản có độc tố, hoặc do quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm biển.

Mật ong rừng có tốt hơn mật ong nuôi?

Mật ong rừng có tốt hơn mật ong nuôi?

(PLO)- Mật ong rừng và mật ong nuôi có thành phần tương đối giống nhau. Tùy vào thời điểm ong đi lấy mật, loài hoa, thổ nhưỡng mà màu sắc và thành phần cũng khác nhau chút ít.

Các loại rau nào không nên để qua đêm?

Các loại rau nào không nên để qua đêm?

(PLO)- Một số loại rau như súp lơ, rau chân vịt, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác, do đó không nên để qua đêm.

Ai dễ bị nhiễm liên cầu lợn nhất?

Ai dễ bị nhiễm liên cầu lợn nhất?

(PLO)- Những người dễ bị nhiễm liên cầu lợn thường là người làm việc ở trại chăn nuôi lợn, người giết mổ gia súc, người ăn tiết canh lợn hoặc ăn thịt heo ốm chết.

Thực phẩm ôi thiu nguy hiểm ra sao?

Thực phẩm ôi thiu nguy hiểm ra sao?

(PLO)- Khi tiêu thụ thực phẩm ôi thiu có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc nặng hơn là gây ra các biến chứng mạn tính như tổn thương gan, thận, thậm chí là ung thư.