Khoảng 3.500 người bị IS bắt làm nô lệ tại Iraq

Quân đội của tổ chức nhà nước Hồi giáo này được biết đến với quy định xử tử công khai hết sức khủng khiếp.
IS cũng đang kiểm soát hầu hết lãnh thổ của nước láng giềng Iraq là Syria. Tổ chức này đã phạm phải một số tội ác nghiêm trọng. 
“Một số trường hợp trong đó bị khép vào tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và có thể bao gồm cả tội ác diệt chủng”, Liên Hiệp Quốc cho hay.

Phái đoàn Liên Hiệp Quốc hỗ trợ cho Iraq và các văn phòng nhân quyền thuộc Liên Hiệp Quốc ước tính rằng có khoảng 3.500 người “hiện đang bị giam giữ làm nô lệ cho IS”.

Khoảng 3.500 người bị IS bắt làm nô lệ tại Iraq ảnh 1

 Các chiến binh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS

“Những người bị bắt giữ chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, phần lớn đến từ các cộng đồng người Yazidi nhưng một số cũng đến từ các cộng đồng dân tộc và tôn giáo thiểu số khác”, dẫn lời bản báo cáo chung được đưa ra tại Geneva.
Bản báo cáo liệt kê chi tiết các phương thức hành quyết như bắn, chặt đầu, thiêu sống. Bản báo cáo còn cho biết thêm rằng Liên Hiệp Quốc đã có thông tin về cái chết của các binh lính trẻ em. Các báo cáo có liên quan cho thấy từ 800 đến 900 trẻ em ở thành phố Mosul đã bị IS bắt cóc để đưa vào quân đội và đào tạo tôn giáo.
“Thậm chí ngay cả những con số thương vong khủng khiếp cũng không thể phản ánh chính xác được tình trạng tồi tệ mà các cư dân ở Iraq phải đối mặt” Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein cho biết trong một tuyên bố.
“Những con số chỉ phản ánh số lượng người bị giết và bị thương do bạo lực công khai nhưng vô số người khác đã chết vì không thể tiếp cận với lương thực, nước hoặc chăm sóc y tế cơ bản”, ông cho biết thêm.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.