Khóc, cười chuyện mua căn hộ tầng 13

chung cư Idico Tân Phú, quận Tân Phú, TP.HCM, người dân vừa trải qua một phen lúng túng khi chủ đầu tư thay đổi việc đánh số nhà tầng 13.

Nhà nhà nước cũng né tầng 13

Tháng 12-2016, khi chủ đầu tư Idico bàn giao căn hộ, nhiều cư dân đã thắc mắc về việc đánh số tầng 13. Theo đó, chủ đầu tư đánh số nhà đã “nhảy” tầng 13 thành 14 và các tầng bên trên sẽ bị tăng thêm một con số. Các cư dân phản đối cách đánh số này vì dễ gây nhầm lẫn khi tìm số nhà ở các tầng từ 14 trở lên. Mặt khác, các cư dân cũng cho rằng khi mua nhà họ đã chọn căn hộ có số đẹp, số trùng, số 9 nút..., ví dụ như 14.14, 15.15 hay các số tiến như 16.17, 17.18... Nếu chủ đầu tư “nhảy” tầng 13 thì căn hộ của họ mang số không như ý muốn. “Cư dân yêu cầu phải giữ đúng số nhà như trên hợp đồng. Cuối cùng tầng 13 được đánh số là 12A, không ảnh hưởng đến các tầng khác” - chị ĐNQN, một cư dân tại đây, cho hay.

Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực cho hay trong tâm lý khách hàng, căn hộ tầng 13 luôn có chút “tì vết” hơn các căn khác nên giá phải rẻ hơn một chút và bán chậm hơn. “Bản thân tôi không ngại số 13 nhưng là người bán nên phải chiều ý khách, đổi số 13 thành số khác” - ông cho hay. Ông Đực cho biết người dân ngại số 13 đã đành, ông từng thấy trụ sở của một doanh nghiệp nhà nước lớn ở tỉnh Bình Dương bỏ luôn số 13 lẫn 14, đổi hai tầng này thành số 12A, 12B. “Số 13 là con số xui rủi theo quan niệm phương Tây, còn số 14 thì không may mắn theo quan niệm của người Hoa vì có số 4 là tứ, đọc gần giống chữ tử” - ông Đực cho biết.

Ông Nguyễn Khả Chính, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp, kể quận đã từng gặp trường hợp người mua nhà đồng ý mọi thứ và chuẩn bị ký công chứng mua nhà nhưng với điều kiện phải đổi số nhà khỏi số 13. “Họ đến quận xin được đổi số nhà khác nhưng chung cư này đã được cấp số nhà, việc đổi số nhà một căn hộ sẽ làm ảnh hưởng đến các hộ khác cùng tầng. Do đó phòng quản lý đô thị hướng dẫn họ làm việc với chủ đầu tư để chủ đầu tư đề xuất đổi số nhà cho cả tầng thì sẽ giải quyết” - ông Chính cho hay. Đến nay không thấy người này quay lại, có thể họ đã từ chối mua căn hộ số 13 này.

Vẫn còn khác về quan điểm

Tại buổi hội nghị về công tác cấp và gắn biển số nhà theo Quyết định 22/2012 của TP.HCM do Sở Xây dựng tổ chức ngày 29-3, các quận, huyện cũng hỏi sở này về việc giải quyết cấp số nhà cho tầng 13 tại các chung cư. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng cho rằng nếu đó là nhu cầu của người dân, luật cũng không cấm thì các địa phương vẫn có thể thực hiện. “Không chỉ nước ta, tôi đi máy bay một số nước thì để ý thấy máy bay cũng bỏ dãy ghế số 13. Trong khi đó nếu có sự cố thì cả chiếc máy bay cùng bị chứ đâu phải chỉ có dãy ghế số 13” - ông Hùng kể vui.

Qua khảo sát của PV Pháp Luật TP.HCM, quan điểm khi cấp số nhà 13 tại các quận, huyện rất khác nhau. Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 7 Võ Hoàng Huân cho hay hầu hết chung cư tại địa bàn quận khi xin cấp số nhà đều đổi tầng 13 thành tầng 12A và được quận đồng ý. Ông Huân cho hay số nhà chỉ có ý nghĩa là một địa chỉ để giao dịch. “Tuy nhiên, trường hợp chủ đầu tư xin đổi số tầng 13 thành 14, tức là từ tầng 12 nhảy lên tầng 14 thì không được giải quyết vì như vậy là bỏ tầng” - ông Huân giải thích.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè, cho rằng việc đánh số nhà thực hiện theo Quyết định 22 của TP là theo thứ tự, không nhắc đến việc có thể bỏ số hay đổi số 13 thành số khác. “Các chung cư tại huyện Nhà Bè vẫn có số 13. Nếu chủ đầu tư xin đổi số nhà 13 thì cũng khó giải quyết” - ông Hiếu cho hay.

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp Nguyễn Khả Chính cho biết trước đây quận Gò Vấp có giải quyết cho đổi số tầng 13 theo đề nghị của chủ đầu tư. Tuy nhiên, cuối năm 2016, quận có nhận được ý kiến của Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn nhắc nhở về việc cấp số nhà phải có trật tự và lưu ý khi giải quyết cấp số nhà 13. “Do đó nếu chủ đầu tư muốn đổi số tầng 13 thì quận sẽ phải gửi văn bản hỏi Sở Xây dựng trước khi giải quyết để khỏi bị thổi còi” - ông Chính cho biết.

Nhiều chung cư không có tầng 13!

Tại nhiều chung cư ở TP.HCM, tầng 13 không thấy xuất hiện trong hộp số thang máy lẫn số nhà trong hợp đồng mua bán ký với khách hàng. Cách đây 10 năm, khi mới bàn giao nhà cho cư dân, chung cư Sacomreal 584 (quận Tân Phú) không có số 13 xuất hiện trong thang máy lẫn số nhà mang số 13. Ở chung cư này, tầng 13 được đánh thành số 14 ngay từ đầu. Trong khi đó, đa số chung cư khác thường đổi tầng 13 thành 12A như chung cư Giai Việt ở quận 8…

Niềm tin về sự xui rủi hay may mắn trong người dân là vô chừng và thay đổi theo thời gian hoặc theo sự đồn thổi. Ngày xưa con số 4 từng là số quý nhưng rồi có người phát hiện nó đọc gần giống chữ tử, thế là nó thành số xui. Hoặc con số 8 bị kỳ thị một thời gian dài vì giống chiếc còng, thế nhưng sau này con số 8 rất được ưa chuộng do đọc theo tiếng Hoa là chữ phát.

Ông NGUYỄN VĂN ĐỰC,
Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm