Khoe năng lực vượt trội của tên lửa đối hạm siêu thanh, Trung Quốc muốn cảnh báo Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tên lửa đối hạm siêu thanh YJ-21 của Trung Quốc có tốc độ Mach 10, đồng nghĩa YJ-21 không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống chống tên lửa nào ở tốc độ đó.

Tờ South China Morning Post ngày 2-2 đưa tin lần đầu tiên trong lịch sử, quân đội Trung Quốc (TQ) tiết lộ năng lực của tên lửa đối hạm siêu thanh YJ-21, động thái mà các nhà phân tích nước này cho rằng Bắc Kinh muốn gửi lời cảnh báo tới Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở eo biển Đài Loan.

Trong một bài đăng trên tài khoản mạng xã hội Weibo của Lực lượng hỗ trợ chiến lược quân đội TQ, đơn vị này cho biết YJ-21 có tốc độ Mach 10 (hơn 12.500 km/giờ) và không có bất kỳ hệ thống tên lửa nào có thể đánh chặn, cũng như tên lửa này có thể tấn công phá hủy các tàu của đối phương, thậm chí cả một nhóm tác chiến tàu sân bay.

Khoe năng lực vượt trội của tên lửa đối hạm siêu thanh, Trung Quốc muốn cảnh báo Mỹ? ảnh 1

Trung Quốc phóng thử tên lửa đối hạm siêu thanh YJ-21. Ảnh: WEIBO

Bài đăng cũng cho biết tên lửa YJ-21 bay ở vận tốc gấp sáu lần âm thanh xuyên suốt hành trình và đạt vận tốc cuối là Mach 10.

“Vận tốc cuối như vậy có nghĩa tên lửa không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào ở tốc độ đó. Ngay cả khi tên lửa được bắn ra với tốc độ khủng khiếp này mà không mang theo đầu đạn nổ thì nó cũng sẽ gây ra đòn trí mạng cho tàu đối phương” - bài đăng khẳng định.

Tên lửa YJ-21 được ra mắt công chúng tại một triển lãm hàng không hàng đầu vào tháng 11-2022. Sự kiện này cho thấy “hải quân TQ đã bắt đầu thiết lập một hệ thống tác chiến hủy diệt hơn trong hệ thống phòng thủ ngoài khơi, đưa năng lực 'chống xâm nhập/từ chối' của nước này lên một tầm cao mới”, theo bài đăng.

Trước đó, hải quân TQ cũng công bố đoạn video về vụ phóng tên lửa đối hạm siêu thanh YJ-21 từ tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Type 055 - khu trục hạm lớn nhất và tiên tiến nhất của quân đội nước này.

Bài viết trên ban đầu được xuất bản trên trang Guangming Online hồi năm ngoái, song đây là lần đầu tiên một tài khoản chính thức của quân đội TQ đăng tải lại. Động thái mà các chuyên gia cho rằng đây là một thông điệp rõ ràng cho Mỹ.

Nhà phân tích hải quân Lý Khiết ở Bắc Kinh nhận định tình hình quốc tế rất phức tạp và càng phức tạp hơn khi Mỹ và NATO lên tiếng về vấn đề Đài Loan. Bên cạnh đó, ông Lý cho rằng việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy lên kế hoạch thăm Đài Loan vào mùa xuân này sẽ làm phức tạp thêm tình hình xung quanh, khiến quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng hơn.

"Bắc Kinh phải thông qua các biện pháp mạnh mẽ hơn để đáp trả hành động khiêu khích của Mỹ nếu ông McCarthy đến Đài Loan, thay vì lặp lại những biện pháp khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo” - nhà phân tích này cho hay, đồng thời cho rằng việc chính thức tiết lộ năng lực của tên lửa đối hạm siêu thanh YJ-21 và các loại vũ khí khác là cần thiết để đưa ra cảnh báo với Washington.

Một học giả quân sự khác là Tống Trung Bình cho biết điều đáng chú ý hơn là bài viết do Lực lượng hỗ trợ chiến lược quân đội TQ đăng tải. Đơn vị này thành lập vào năm 2015 nhằm cung cấp hỗ trợ cho tất cả các khía cạnh của lực lượng vũ trang, từ tác chiến mạng đến phân tích dữ liệu.

Do đó, chuyên gia Tống nhận định tên lửa YJ-21 cần phải dựa vào hệ thống vệ tinh do Lực lượng hỗ trợ chiến lược cung cấp để điều hướng và dẫn đường.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

(PLO)- Các thợ lặn ghi lại được hình ảnh một con cua san hô chưa trưởng thành cưỡi trên thân một con sứa blubber, trong vùng biển bang New South Wales (Úc).
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.
Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

(PLO)- Washington bác bỏ mọi tuyên bố từ Bắc Kinh cho rằng tàu Mỹ đã bị Trung Quốc xua đuổi khỏi vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam nhưng Trung Quốc chiếm đóng trái phép và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền).