Khởi tố nhân tình của chuyên gia lừa đảo hack Facebook

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Công an TP Buôn Ma Thuột đã khởi tố nhân tình của kẻ chiếm dụng hơn 400 tài khoản Facebook để lừa đảo hơn 10 tỉ đồng.

Ngày 15-6, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Kim Nhàn (18 tuổi, trú thị xã Gò Công, Tiền Giang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người này bị cấm đi khỏi nơi trú.

Nhàn là người yêu của Phạm Vũ Quang Trường, 20 tuổi, cùng trú thị xã Gò Công, hiện đã bị Công an TP Buôn Ma Thuột bắt giữ.

Trường cũng bị khởi tố về cùng tội danh trên.

Khởi tố nhân tình của chuyên gia lừa đảo hack Facebook ảnh 1

Phạm Vũ Quang Trường tại cơ quan điều tra. Ảnh: AĐ

Trước đó, ngày 30-10-2021, Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố giác của một nạn nhân về việc bị kẻ xấu hack facebook người thân rồi nhắn tin lừa mượn tiền, chiếm đoạt gần 30 triệu đồng.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an TP Buôn Ma Thuột nhanh chóng vào cuộc xác minh.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã bắt được người gây ra vụ lừa đảo trên là Phạm Vũ Quang Trường sau gần hai tháng điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Trường khai nhận, bản thân tự lên mạng internet tìm hiểu các phương thức hỗ trợ dịch vụ Facebook như quảng cáo bán hàng, hỗ trợ tăng like, follow, comment, lấy lại tài khoản quên mật khẩu… để thu tiền phí.

Khi khách hàng có nhu cầu và đồng ý với mức phí đưa ra thì Trường yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản và thông tin cá nhân. Từ đó, Trường chiếm dụng luôn quyền sử dụng facebook rồi mạo danh để nhắn tin cho bạn bè, người quen của chủ tài khoản vay, mượn tiền.

Với thủ đoạn đó, từ đầu năm 2019 đến 31-12-2021, Trường đã chiếm dụng trên 400 tài khoản facebook, lừa đảo hơn 400 người ở nhiều tỉnh, thành với tổng số tiền trên 10 tỉ đồng.

Khám xét nơi ở của Trường, công an thu giữ trên 600 triệu đồng, ba điện thoại di động, ba máy vi tính, chín thẻ ATM cùng nhiều tang vật có liên quan.

Mở rộng điều tra, công an xác định Nhàn là người yêu của Trường và biết Trường thực hiện nhiều vụ lừa đảo trên mạng. Nhàn giúp sức và cung cấp số tài khoản ngân hàng của mình để Trường thực hiện hành vi phạm tội.

Nam thanh niên vượt chốt tông trúng CSGT

Nam thanh niên vượt chốt tông trúng CSGT

(PLO)- Nam thanh niên không chấp hành, lạng lách, đánh võng sau đó va vào một cán bộ của Đội CSGT khi bị lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng phương tiện.