Khởi tố vụ án văn phòng công chứng giả ở quận 9, TP.HCM

Theo nguồn tin thì Công an quận 9 vừa khởi tố vụ án về VPCC Sao Bắc Đẩu giả tại 229 Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9.

Liên quan đến vụ việc này, báo Pháp Luật TP.HCM  đã đưa tin “Báo động: 1 VPCC giả tại TP.HCM” ngày 28-9.

Khởi tố vụ án văn phòng công chứng giả ở quận 9, TP.HCM  ảnh 1

Căn nhà từng là trụ sở văn phòng công chứng giả. Ảnh: PLO

Qua một nguồn tin và sau khi kiểm tra, xác minh, Sở Tư pháp TP xác định bước đầu các cá nhân, tổ chức có hành vi hoạt động hành nghề công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của VPCC quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành (nhưng thực tế công chứng viên này không đăng ký hoạt động hành nghề công chứng trên địa bàn TP.HCM).

Do các hành vi vi phạm nêu trên của các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu tội phạm nên Sở Tư pháp TP có văn bản chuyển hồ sơ đến Công an quận 9 để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Đến thời điểm kiểm tra, các cá nhân, tổ chức đã thực hiện công chứng, chứng thực khoảng 600 vụ việc (con số này căn cứ theo số chứng thực trên bản sao thu được).

Trước đó, ngày 27-9, Sở cũng ký công văn khẩn gửi Bộ Tư pháp, UBND, công an, TAND, UBND các quận/huyện… tại TP.HCM báo động thông tin, ngăn chặn giấy tờ giả liên quan đến VPCC nêu trên…

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.
Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

(PLO)- Những hạn chế, vướng mắc của chế định hội thẩm nhân dân đặt ra vấn đề về việc cần nghiên cứu, sửa đổi về hoàn thiện cơ chế xét xử của tòa án hiện nay.