Khốn đốn vì mua tài sản bán đấu giá

Bỏ ra số tiền tỉ mua tài sản bán đấu giá của cơ quan thi hành án (THA) nhưng người mua chờ mãi không nhận được tài sản. Chính vì vậy người mua lâm vào cảnh khốn đốn, nợ nần nên phải gõ cửa cơ quan chức năng để mong sớm nhận được tài sản đã mua.

Bỏ tiền tỉ mua nhà đất nhưng không được nhận

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Huy Cường (ngụ phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết: Vào tháng 1-2019, ông mua trúng đấu giá tài sản của Cơ quan THA dân sự huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại thửa đất thuộc xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu) với số tiền hơn 2,2 tỉ đồng.

Sau khi mua trúng tài sản bán đấu giá, ông Cường đã nộp đủ số tiền vào tài khoản Chi cục THA dân sự huyện Vĩnh Cửu.

Tuy nhiên, đã hơn một năm sau khi mua và nộp tiền đầy đủ cho cơ quan THA nhưng ông Cường vẫn không nhận được tài sản của mình.

“Vì gia đình cần chỗ ở và kinh doanh, sản xuất nên tôi đã cố vay mượn để mua. Vậy mà khi mua được tài sản của Nhà nước lại mãi không được nhận. Gia đình hằng ngày phải trả tiền lãi mà vẫn chưa có chỗ để làm ăn” - ông Cường bức xúc.

Cũng theo ông Cường, ông đã gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Tài sản là căn nhà và thửa đất ông Trần Huy Cường mua trúng đấu giá từ Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Cửu hơn một năm nay vẫn chưa nhận được. Ảnh: VŨ HỘI

Vẫn phải chờ tiếp

Sau khi ông Cường làm đơn đòi tài sản, ngày 4-9-2019, Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai có văn bản đề nghị Chi cục THA dân sự huyện Vĩnh Cửu giải quyết.

Có điều là việc giao tài sản cho người trúng đấu giá vẫn không được THA dân sự huyện Vĩnh Cửu thực hiện. Ông Cường tiếp tục làm đơn khiếu nại.

Đến ngày 25-3, Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản đề nghị Chi cục THA dân sự huyện Vĩnh Cửu chủ động tham mưu giải quyết dứt điểm hồ sơ nghiệp vụ THA để trả lời, xử lý, lý do việc chưa bàn giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai yêu cầu Chi cục THA dân sự huyện Vĩnh Cửu nghiêm túc thực hiện.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chi cục trưởng THA dân sự huyện Vĩnh Cửu, cho biết tài sản bán đấu giá trong trường hợp này là mảnh đất 3.430 m2 tại xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu) và tài sản gắn liền với đất.

Tháng 1-2019, THA tổ chức bán đấu giá và ông Cường là người mua trúng đấu giá, đã nộp tiền đầy đủ và có đơn xin nhận tài sản theo đúng quy định.

Tuy nhiên, ngay sau đó Chi cục THA dân sự nhận được thông báo thụ lý vụ án của TAND huyện Vĩnh Cửu về phân chia tài sản chung là mảnh đất vừa bán đấu giá.

“Do phát sinh tranh chấp liên quan đến tài sản bán đấu giá làm ảnh hưởng đến việc giao tài sản cho người mua trúng đấu giá. Vì vậy, chúng tôi đã báo cáo lên Cục THA xin ý kiến hướng dẫn nghiệp vụ để làm cơ sở tổ chức THA tiếp theo” - Phó Chi cục trưởng Nguyễn Văn Thịnh cho biết thêm.

Vụ tranh chấp hiện nay được TAND huyện Vĩnh Cửu thụ lý. Theo ông Thịnh, Cục THA đã họp liên ngành tỉnh và thống nhất đề nghị TAND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo TAND huyện Vĩnh Cửu tập trung giải quyết sớm vụ việc và thống nhất ý kiến về việc bàn giao tài sản.

Hiện nay, THA dân sự huyện Vĩnh Cửu vẫn đang có văn bản đề nghị tòa án sớm giải quyết vụ việc để làm cơ sở tổ chức THA.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giải quyết dứt điểm

Về việc chậm giao tài sản cho người mua trúng đấu giá đối với trường hợp của ông Trần Huy Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa có văn bản yêu cầu Chi cục THA dân sự huyện Vĩnh Cửu nhanh chóng giải quyết dứt điểm việc theo quy định của pháp luật.

Khi chúng tôi đặt vấn đề trách nhiệm, bồi thường thiệt hại mà Chi cục THA dân sự huyện Vĩnh Cửu chậm giao tài sản cho người mua trúng đấu giá, phó chi cục trưởng THA dân sự huyện Vĩnh Cửu cho biết chi cục sẽ có trách nhiệm với người mua trúng đấu giá và bồi thường thiệt hại theo quy định. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm