Không chấp hành kiểm tra tải trọng, bị phạt thế nào?

Lâu lâu mới thấy có tổ CSGT chốt chặn để kiểm tra và thường có việc tài xế cãi nhau với lực lượng kiểm tra về trọng tải xe, không chịu cho cân tải xe. Xin hỏi, việc không cho cân tải trọng xe như vậy có bị phạt hay không?

Bạn đọc Hoàng Sơn (hoangsonnguyen@....)

Luật sư Hồ Thị Phùng HânĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Điểm b khoản 6 Điều 33 Nghị định 46/2016 quy định: Phạt tiền 14-16 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành việc kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe khi có tín hiệu, hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe; chuyển tải hoặc dùng các thủ đoạn khác để trốn tránh việc phát hiện xe chở quá tải, quá khổ.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng quá khổ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm; nếu gây hư hại cầu, đường phải khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Người dân đang được Công an quận Gò Vấp, TP.HCM hướng dẫn cấp CCCD. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Bị mất CCCD, có phải về quê làm lại?

(PLO)-  Tôi đang tạm trú tại TP.HCM. Vừa rồi tôi bị mất thẻ CCCD, tôi có thể làm lại CCCD ở nơi tạm trú được không, hay phải về quê làm lại CCCD?