Chiều 30-10, UBND quận 3 đã có báo cáo kết quả điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Lê Qúy Đôn vào ngày 10-10-2024.
Theo đó, ngày 10-10, Phòng Y tế quận 3 nhận được thông tin từ Sở An toàn thực phẩm về việc có một số học sinh đau bụng tại Trường THPT Lê Qúy Đôn (quận 3) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn.
Phòng Y tế quận 3 đã phối hợp Trung tâm Y tế quận 3 và UBND phường Võ Thị Sáu đến trường để triển khai xác minh thông tin, các biện pháp nghiệp vụ để điều tra.
Căn cứ kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn lưu phục vụ bữa trưa ngày 10-10-2024 tại Trường THPT Lê Qúy Đôn của Viện Pasteur TP.HCM; Quyết định số 46/2007 của Bộ Y tế; Thông tư số 12/2021 của Bộ Y tế... không đủ cơ sở khoa học để xác định món ăn nguyên nhân.
Hơn nữa, trong quá trình nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, 5 bệnh nhi không nôn ói và không tiêu lỏng nên bệnh viện không thực hiện các xét nghiệm vi sinh và độc chất, do đó không có cơ sở khoa học để xác định ngộ độc thực phẩm.
Căn cứ vào kết quả điều tra, UBND quận 3 kết luận chưa đủ cơ sở khoa học để xác định đây là một vụ ngộ độc thực phẩm.
Sau vụ việc trên, UBND quận 3 giao phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; có nhân viên giao nhận và giám sát các nhân viên cơ sở cung cấp suất ăn; có bố trí phòng riêng biệt để phân chia, hâm nóng thức ăn, tránh bụi bặm.
Đồng thời, các đơn vị cần định kỳ tự lấy mẫu kiểm tra giám sát chất lượng nước phục vụ ăn uống trong nhà trường; vận hành hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm trong trường học.