Không đăng ký kết hôn, con mang họ cha được không?

(PLO)- UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi và người yêu sống chung như vợ chồng và vừa có với nhau một đứa con chung. Cả tôi và người yêu thỏa thuận sẽ lo cho con nhưng sẽ không ràng buộc hôn nhân với nhau.

Cho tôi hỏi trường hợp không đăng ký kết hôn thì con tôi có được quyền mang họ cha?

Bạn đọc Thanh Mai (TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 15 Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp, khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Ngoài ra, theo Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nam nữ không đăng ký kết hôn khi đủ điều kiện đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, quyền và nghĩa vụ đối với con cái thì như khi có đăng ký kết hôn.

Như vậy, với trường hợp trên, người yêu của bạn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con và con của bạn hoàn toàn có thể mang họ cha trong giấy khai sinh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm