Không được cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca

0:00 / 0:00
0:00

Sáng 28-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, cho ý kiến thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Sở hữu trí tuệ.

Trình bày báo cáo một số vấn đề lớn, giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho hay sau kỳ họp thứ 2 (tháng 10-2021), Chính phủ có báo cáo đề nghị cần có quy định chặt chẽ hơn về việc cho phép khai thác, sử dụng và phổ biến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca trong đời sống xã hội, đặc biệt là trên không gian mạng.

Không được cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca ảnh 1

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng. Ảnh: DOÃN TẤN

Theo đó, Chính phủ đề nghị bổ sung vào khoản 2 điều 7 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành quy định việc thực hiện quyền sở hữu trí tuệ không được xâm phạm lợi ích của nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và không được vi phạm các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca theo quy định của pháp luật.

Tổ chức, cá nhân thực hiện quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca không được làm ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca.

Chính phủ cho rằng quy định này nhằm bảo đảm tính pháp lý, giữ gìn sự trang trọng, tôn nghiêm của Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, đồng thời đáp ứng nhu cầu phổ biến đến Nhân dân, hội nhập quốc tế và nhu cầu thực tiễn.

Ông Hoàng Thanh Tùng cho biết qua nghiên cứu, Thường trực Ủy ban Pháp luật cơ bản thống nhất với sự cần thiết bổ sung quy định nói trên. Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Pháp luật nhận thấy quy định “việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca theo quy định của pháp luật” là nguyên tắc chung trong áp dụng pháp luật, hơn nữa cũng không phù hợp với phạm vi điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ nên đề nghị không bổ sung vào điều 7.

Thường trực Ủy ban này đề nghị sửa đổi, bổ sung theo hướng quy định: “Việc thực hiện quyền sở hữu trí tuệ không được xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tổ chức, cá nhân thực hiện quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca không được ngăn chặn, cản trở việc phổ biến, sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca”.

Đồng tình, ĐB Lê Minh Nam, Thường trực Uỷ ban Tài chính- Ngân sách cho rằng thời gian qua có một số vụ việc, đặc biệt trên không gian mạng, Facebook, Youtube tắt tiếng khi phát Quốc ca gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến  việc nhân dân tiếp cận Quốc ca, ảnh hưởng đến hình ảnh, cũng như thể hiện quốc gia.

Đối với Quốc kỳ, có trang bán hàng Amazon đăng tải sản phẩm thảm chân in hình quốc kỳ Việt Nam, thậm chí còn mô tả rất cụ thể về thảm dùng trong nhà, để cửa, ngoài trời, lót sàn….

“Việc xúc phạm như trên không thể chấp nhận được”- ông Nam nói và cho rằng việc có thêm quy định về hành vi, chế tài và bản quyền là cần thiết.

ĐB Nguyễn Công Long, Thường trực Uỷ ban Tư pháp cho rằng việc trong một giải thi đấu thể thao, khán giả lại không được nghe Quốc ca đặt ra rất nhiều vấn đề.

Cũng theo ông Long, rà soát lại các văn bản pháp luật thì thấy có vấn đề khá lớn. “Hiện chưa có văn bản nào quy định việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca. Ta phải trích văn bản từ năm 1957"- ông Long nói và cho rằng đây là "lỗ hổng trong cơ chế pháp lý".

Thường trực Uỷ ban Tư pháp sau đó đề nghị luật nên giao cho Chính phủ quy định chi tiết về vấn đề này. "Quy định sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca không ai hơn là Chính phủ. Hiện nay, chúng ta chưa giao cho ai quy định, hướng dẫn sử dụng và vẫn phải trích dẫn văn bản rất cũ"- vị ĐBQH tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết nội dung về Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca hiện được điều chỉnh trong nhiều văn bản pháp luật như Hiến pháp, Bộ luật Hình sự và các luật chuyên ngành khác. Mỗi luật quy định theo phạm vi điều chỉnh riêng.

“Nội dung về Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca bổ sung trong luật này là về thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Chính phủ cũng có quyết định liên quan đến việc phổ biến Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca”- ông Tùng cho biết.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.