Thế nào là hành vi cố ý xúc phạm quốc kỳ?

Mới đây, Công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) vừa khởi tố bị can đối với Phan Lê Thành Vỹ (24 tuổi) về tội xúc phạm Quốc kỳ.

Theo điều tra ban đầu, ngày 28-5, sau khi nhậu xong trong lúc chờ bạn để chuẩn bị đi chơi, Vỹ thấy dọc đường có treo nhiều cờ Tổ quốc nên dựng xe và đi bộ đến vị trí treo cờ, giật một lá cờ đang treo trên thanh trụ sắt và dùng lá cờ để lau chùi xe.

Sau khi lau chùi xong, Vỹ cuộn lá cờ nhét vào thanh trụ sắt (dùng để treo cờ) và tiếp tục cùng nhóm bạn đi chơi. Camera của các hộ dân gần đó đã ghi lại được và người dân sau đó đã trình báo lên cơ quan công an.

Thế nào là hành vi cố ý xúc phạm quốc kỳ? ảnh 1
Phan Lê Thành Vỹ (24 tuổi, Bình Thuận) bị khởi tố để điều tra về tội xúc phạm Quốc kỳ. Ảnh: PN

Có thể thấy Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca là những biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, là hình ảnh và niềm tự hào của quốc gia, dân tộc. Do đó, những hành vi xâm phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca theo quy định của Bộ Luật hình sự được xem là những hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngoài ra, nhiều bạn đọc băn khoăn ngoài hành vi mà bị can Vỹ thực hiện trong vụ việc nêu trên còn có những hành vi nào khác được cho là xúc phạm đến Quốc kỳ? Chế tài cho các vi phạm này là gì?...

Chúng tôi xin điểm lại một số hành vi xúc phạm Quốc kỳ đã diễn ra trên thực tế và đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự để bạn đọc tham khảo.

Xé Quốc kỳ

Rạng sáng 14-11-2020, một số người dân trú tại thôn 15, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin phát hiện có nhiều lá cờ Tổ quốc (Quốc kỳ) treo bên đường bị rách, rơi xuống mặt đường nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Sau khi điều tra, xác minh cơ quan Công an huyện Cư Kuin đã làm rõ người thực hiện hành vi xé Quốc kỳ là Trương Dương Hùng.

Hùng khai nhận sau khi đi nhậu và chơi game, lúc đang trên đường về nhà đã dùng tay giật, xé rách ba lá cờ Tổ quốc.

Sau đó Hùng này đã bị khởi tố để điều tra về hành vi “Xúc phạm Quốc kỳ” theo Điều 351, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Quốc kỳ đang treo, giật xuống ném đi

Vào tháng 12-2019, để chào mừng ra mắt nông thôn mới tại xã Tân Bình, thị xã Cai Lậy (Tiền Giang), địa phương tại đây đã treo cờ tổ quốc trên một số tuyến đường.

Rạng sáng 23-12, do bực tức chuyện cá nhân, Nguyễn Thanh Trường ra đường lộ trước nhà, thấy cờ tổ quốc treo trên các cột đèn nên đã nhặt một thanh tre gỡ bốn lá cờ ném xuống sông rồi về ngủ. Sau quá trình điều tra, xác minh ngày 4-1, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thanh Trường (27 tuổi) để điều tra về hành vi "xúc phạm quốc kỳ".

Dùng Quốc kỳ để trêu đùa cho vui

Ngày 17-2-2018 (mùng 2 tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018), Đỗ Hoàng Vĩ (19 tuổi) cùng ba người bạn ngụ xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang đến xã Giục Tượng, huyện Châu Thành vào nhà người dân lấy trộm trái cây trên bàn thờ, giật lá cờ Tổ quốc đang treo để gói trái cây ăn cắp. Sau đó, Hiệp và ba người bạn còn tiếp tục rủ nhau đi giật thêm 10 lá cờ của các hộ dân khác rồi buộc lại với nhau, đem treo lên nhánh cây gần đó để dọa ma người đi đường. Bốn thanh niên này sau đó bị khởi tố, xét xử về tội xúc phạm quốc kỳ.

Trước đó, ngày 24-9-2015, TAND huyện An Biên, Kiên Giang đã xử phạt bị cáo Trần Văn Trường (19 tuổi) 15 tháng tù, Cao Mộng Thạch (19 tuổi) 12 tháng tù và Lê Minh Cư (16 tuổi) chín tháng tù, cùng về tội xúc phạm quốc kỳ. Cáo trạng xác định sau khi uống rượu say, khoảng 0 giờ ngày 5-6-2015, ba bị cáo thấy bên lề đường treo nhiều cờ Tổ quốc nên giật cho vui. Tổng cộng có 10 lá cờ bị các thanh niên này giật, bỏ xuống đường...

Các ví dụ trên chỉ là những hành vi vi phạm thường thấy liên quan đến việc xúc phạm quốc kỳ. Ngoài ra, dấu hiệu của hành vi khách quan về tội xúc phạm Quốc kỳ còn được thể hiện bằng một số hành vi cố ý khác như: Đốt, xé, bôi bẩn, vẽ bậy, đâm thủng, giẫm đạp, vò nát lên Quốc kỳ; Dùng quốc kỳ để làm những việc mang tính xúc phạm, sỉ nhục biểu tượng thiêng liêng của quốc gia, dân tộc.

Do đó, người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm (theo Điều 351 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tin buồn

Tin buồn

(PLO)- Ông Phan Bá là Vụ trưởng Vụ Địa phương III, Ban Nội Chính Trung ương, nguyên Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM.