Không may mất mạng vì… đi tiểu không đúng chỗ

Ngày 25-7, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin hưởng án treo, tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Nguyễn Văn Duyên (57 tuổi) một năm tù về tội vô ý làm chết người.

Không may mất mạng vì… đi tiểu không đúng chỗ ảnh 1

Bị cáo Duyên tại tòa ngày 25-7. Bị cáo bị té ngã gãy xương sau khi xảy ra vụ án nên phải ngồi xe lăn tới tòa. Ảnh: NN

HĐXX nhận định bị cáo phạm tội vì ngăn cản bị hại tấn công vợ mình. Tuy nhiên, vợ bị cáo có lỗi khi đã đánh bị hại trước. Bị hại là người tâm thần và nghiện rượu.

Bị cáo từng làm ở khu phố, biết rõ bị hại bị tâm thần nên loại trừ hành vi cố ý gây thương tích. Do bị cáo chưa bồi thường đủ cho gia đình bị hại như thỏa thuận ở bản án sơ thẩm nên chưa có cơ sở xem xét giảm nhẹ hay cho bị cáo được hưởng án treo. Do vậy, tòa không chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Theo hồ sơ, Duyên và DHĐ (bị bệnh tâm thần, nghiện rượu) là hàng xóm của nhau, cùng ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Khoảng 18 giờ 15 ngày 3-11-2017, sau khi đi uống rượu bia về thì Đ. đi đến cạnh nhà đối diện nhà Đ. (trước cửa nhà của Duyên) đi vệ sinh thì bị vợ của Duyên phát hiện. Vợ Duyên tỏ thái độ không đồng ý nên giữa hai người xảy ra cự cãi. Lúc này, vợ Duyên kêu chồng xách nước dội nước tiểu của Đ.

Trong lúc cự cãi, vợ Duyên cầm cây chổi dừa quét sân đánh Đ. vài cái. Đ. tức giận, về nhà cầm vỉ sắt (loại dùng để dẫn xe từ ngoài đường vào nhà) để đánh lại vợ Duyên. Nhưng do cầm không nổi vỉ sắt nên Đ. bỏ xuống và cầm nắp thùng sơn để trước nhà đánh vợ Duyên.

Thấy vợ bị đánh nên Duyên đi tới trước mặt Đ., dùng tay đỡ tay cầm nắp thùng sơn của Đ. làm nắp thùng sơn rớt xuống đất, đồng thời đẩy Đ. đi về nhà làm Đ. bị té ngã ra sau, nằm bất tỉnh. Duyên thấy thế thì nghĩ Đ. bị say quá nên nằm im. Duyên định ẵm Đ. vào nhà nhưng không ẵm nổi. Lúc này, có em trai của Đ. đi ra nên hai người cùng đưa nạn nhân vào nhà.

Đến 18 giờ 30, Đ. được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng hôm  sau tử vong. Theo kết luận giám định pháp y, Đ. tử vong do chấn thương sọ não nặng.

Gia đình bị hại yêu cầu bồi thường tiền điều trị và mai táng hơn 37 triệu đồng, phía bị cáo đã khắc phục được 10 triệu đồng.

Nhiều ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Thanh tra

Nhiều ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Thanh tra

(PLO)- Các đại biểu góp ý về vấn đề xử lý chồng chéo và trùng lắp trong hoạt động thanh tra và đề xuất cần có cơ chế bảo vệ người tố cáo đối với dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi).