'Sinh tự nhiên' khiến con chết là vô ý làm chết người

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ pháp chế, Bộ Y tế khi trả lời về việc sinh con thuận tự nhiên hiện nay, tức người mẹ tự quyết định sinh con tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ y tế.

Ông Quang nhìn nhận “sinh con thuận tự nhiên” là một trào lưu, phương pháp các bà mẹ truyền tai hiện nay, tuy nhiên theo các quy định pháp luật, việc sinh con phải tuân theo một trong các phương pháp được pháp luật công nhận. Ngoài ra, một phương pháp kỹ thuật mới được áp dụng cần có sự công nhận của Bộ Y tế hoặc Sở y tế, cho đến thời điểm này, đây không phải là phương pháp được công nhận. Do đó, việc sinh con thuận theo tự nhiên không phù hợp với quy định của pháp luật và là hành vi vi phạm pháp luật.

'Sinh tự nhiên' khiến con chết là vô ý làm chết người ảnh 1

Ông Nguyễn Huy Quang khẳng định sinh con thuận tự nhiên là vi phạm pháp luật. Ảnh: HL

Ông Quang nói pháp luật còn quy định việc sinh con phải đảm bảo an toàn ở tại các cơ sở có giấy phép hoạt động do các bác sĩ, nhà chuyên môn được cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện.

“Khi thấy các bà mẹ sinh con thuận tự nhiên, chúng ta cứ nghĩ đó là quyền của họ nhưng điều này đã vi phạm quyền được đảm bảo sức khỏe của trẻ em. Hành vi người mẹ sinh con bằng phương pháp thuận tự nhiên mà để con chết là hành vi vô ý làm chết người do người mẹ tự tin thái quá hoặc cẩu thả”, ông Quang nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Quang cũng lên án hành vi tuyên truyền những hủ tục, phương pháp phản khoa học trên các phương tiện thông tin đại chúng đều là vi phạm pháp luật.