Đề nghị xử nghiêm ai khuyến khích 'sinh thuận tự nhiên'

Tại buổi họp báo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” tổ chức tại BV Từ Dũ (TP.HCM) sáng 15-3, ThS-BS Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế đề nghị các tài khoản mạng xã hội cần sử dụng thông tin thông minh và có trách nhiệm với cộng đồng và chính mình.

Theo đó, những thông tin ảnh hưởng, nguy hại tính mạng người khác cần phải lựa chọn, cân nhắc trước đưa. Việc đưa các thông tin không chính thống, phản khoa học là hành vi vô cùng nguy hiểm, cần phải bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, Bộ Y tế không có chức năng xử lý hành vi này.

Ông Vinh nhấn mạnh, trong hôm nay, Bộ Y tế sẽ có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban tuyên giáo đề nghị xử lý nghiêm những người đưa thông tin trên mạng xã hội khuyến khích các bà mẹ sinh con "thuận theo tự nhiên" gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nguy hiểm cho tính mạng. 

Ông Vinh khuyến cáo:"Các bà mẹ khi mang thai đều cần phải đến cơ sở y tế đăng ký quản lý thai, khám thai định kỳ tối thiểu 4 lần trong thai kỳ. Trong những lần khám thai, thai phụ sẽ được cán bộ có chuyên môn của ngành y tế truyền thông , tư vấn cách chăm sóc sức khỏe".

Cũng theo ông Vinh, dân gian từ xưa đã có câu “chửa cửa mả” cho thấy tai biến y khoa luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ khi nào. "Kể cả bệnh viện lớn cũng không thể khẳng định cứu được 100% ca tai biến sản khoa. Thử hình dung các bà mẹ nghe những thông tin không chính thống, phản khoa học để áp dụng sẽ nguy hiểm đến thế nào", ông Vinh nói.

Trước đó, vào chiều 14-3, thông tin hai mẹ con sản phụ ở TP.HCM tử vong do áp dụng phương pháp "sinh thuận tự nhiên" lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Trong cuộc họp báo tại bệnh viện Từ Dũ sáng 15-3, ThS-BS Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế cho biết đến giờ chưa phát hiện trường hợp tử vong cả mẹ và con nào, kể cả trường hợp mẹ tử vong. Hiện Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục yêu cầu các bệnh viện ở TP.HCM và các tỉnh lân cận kiểm tra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm