Không thể ép nhà xe giữ giá vé trong dịp lễ

Nhiều tuyến xe từ TP.HCM về miền Tây cũng tăng giá vé ở mức tương tự. Đó là thông tin được đưa ra tại buổi kiểm tra của Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GTVT tại TP.HCM sáng 28-8.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, dịp lễ 2-9 người dân đi lại nhiều, các hãng xe ở TP.HCM nhân dịp này tăng giá vé là không phù hợp. “Sở GTVT và các bến xe nên khuyến cáo các hãng xe giữ nguyên giá vé như ngày thường. Tại sao Hà Nội và nhiều địa phương khác làm được mà TP.HCM thì không?” - ông Thọ đặt câu hỏi.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết các hãng xe phải tăng giá vé là để bù chiều chạy rỗng từ các tỉnh về bến để giải tỏa khách. Nhiều năm trước TP.HCM từng không cho tăng giá vé dịp lễ, tết và huy động xe buýt vào bến giải tỏa khách. “Thế là nhà xe chỉ chạy một vòng rồi nghỉ, không quay lại bến giải tỏa khách. Các hãng xe buýt chỉ chạy một chiều và không được tăng giá vé nên cũng lỗ. Trong khi đó, ở ngoài bến diễn ra các hiện tượng tiêu cực như xe dừng đón khách sai quy định, chạy lòng vòng, bắt chẹt khách với giá vé tăng gấp 2-3 lần” - ông Hải nói.

Ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT, bổ sung: Không thể dùng mệnh lệnh hành chính để ép các hãng xe không tăng giá vé vào dịp lễ khi nguồn cung (xe) quá thiếu mà cầu (khách đi xe) tăng đột biến.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, Sở GTVT TP.HCM và các bến xe nên vận động các hãng xe không nên tăng giá vé đợt này “để doanh nghiệp thấy được trách nhiệm với xã hội, với người dân”. Ông Thanh đồng ý với quan điểm vận động thay vì áp đặt mệnh lệnh hành chính và trong ngày 29-8, Sở GTVT sẽ họp với các hãng xe về vấn đề này.

L.ĐỨC - H.TUYÊN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm