Khủng bố Marawi cướp kho vũ khí, tuyển mộ tù nhân

Theo Reuters ngày 31-5, phát ngôn viên quân đội Philippines Restituto Padilla cho biết nhóm khủng bố Maute thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn đang chống trả quyết liệt lực lượng quân đội Philippines trong các cuộc giao tranh kéo dài hơn một tuần nay ở TP Marawi.

Nhóm Maute đã sử dụng chính các khẩu súng trường, đạn dược và một xe bọc thép của cảnh sát mà chúng cướp được từ một đồn cảnh sát và một nhà tù để đối đầu với các binh lính Philippines.

“Chúng có thể đã cướp được một xe bọc thép của lực lượng cảnh sát. Bên trong xe này có rất nhiều đạn dược” - ông Padilla cho biết.

Cảnh sát đứng gác trên một con đường chính ở làng Sarimanok, TP Marawi. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn quân đội Philippines nói thêm các tay súng Hồi giáo cực đoan đã chiếm một nhà tù và phóng thích các tù nhân bên trong. Sau khi được thả ra, các tù nhân này đã nhập cuộc cùng các chiến binh trên.

Theo ông Padilla, nhóm phiến quân lựa chọn địa điểm giao tranh trong TP vì các kho vũ khí đều nằm ở đây. Hơn nữa, TP đông đúc dân cư, có các cửa hàng thực phẩm giúp cung cấp nguồn thực phẩm cho các tay súng. Đây được cho là kế hoạch đã được định sẵn của nhóm phiến quân cực đoan này.

Quân đội Philippines ngay từ đầu khẳng định giành quyền kiểm soát toàn bộ TP Marawi. Tuy nhiên, tình hình thực tế những ngày qua lại cho thấy việc nỗ lực giành lại Marawi của chính phủ Philippines diễn tiến chậm chạp. Điều này dấy lên nghi ngờ về chiến lược tác chiến của quân đội Philippines.

Trong khi đó, các hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội những ngày qua cho thấy các tay súng với gương mặt tươi cười, cầm trên tay những khẩu súng trường tấn công và ngồi trong xe chiến đấu bọc thép của cảnh sát do Mỹ sản xuất. Những tay súng này mặc đồ đen và đeo dải khăn vốn là biểu tượng của IS trên đầu, thậm chí còn vẫy cờ của IS.

Tính xác thực của những bức ảnh trên còn gây tranh cãi và quân đội Philippines đã yêu cầu người dân không lan truyền những tấm ảnh này.

Trực thăng tấn công của không quân Philippines nã rocket vào phiến quân Maute ngày 31-5. Ảnh: REUTERS

Trước tình hình căng thẳng hiện tại, quân đội Philippines ngày 31-5 lần đầu đã triển khai các máy bay yểm trợ cự ly gần SF-260 để hỗ trợ các trực thăng tấn công và các binh lính đang chiến đấu dưới mặt đất trong các chiến dịch vây bắt và cô lập khu vực có phiến quân.

Quân đội chính phủ cho biết nhóm phiến quân hiện chiếm 1/10 diện tích TP Marawi. Chính phủ Philippines gần đây đã đưa ra cảnh báo về tình hình bất ổn tăng cao tại Marawi sau khi nhận được các báo cáo tình báo về việc nhóm phiến quân Maute đang gia tăng sức mạnh bằng cách tuyển mộ thêm các tay súng nước ngoài và hợp sức với các nhóm cực đoan khác tại Philippines.

Cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và nhóm phiến quân Maute bắt đầu nổ ra từ chiều 23-5 sau khi quân đội đột kích nơi ở của một thủ lĩnh nhóm Maute nhưng bất thành.

Nhóm phiến quân này đã tấn công TP Marawi, chiếm đóng và đốt phá nhiều nhà cửa, cơ sở trong TP, đồng thời bắt cóc nhiều con tin. Tính đến nay có 89 phiến quân, 21 binh lính và 19 dân thường thiệt mạng trong một tuần qua. Hàng ngàn người dân đã di tản khỏi các khu vực giao tranh trong TP.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố thiết quân luật trên toàn bộ đảo Mindanao trong vòng 60 ngày nhằm kiểm soát khu vực này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm