Kịch tính màn 'truy bắt nhóm mang 1,5 tấn ma túy' ở Tịnh Biên

10 người buôn ma túy đã bị tóm gọn, 1,5 tấn ma túy tổng hợp, 500 bánh heroin được thu giữ; có một chiến sĩ biên phòng của Việt Nam đã bị thương trong cuộc truy bắt này.

Đó là diễn biến trong buổi diễn tập liên hợp đánh bắt tội phạm ma túy vừa diễn ra hôm nay, 28-8, tại cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang).

Kịch tính màn 'truy bắt nhóm mang 1,5 tấn ma túy' ở Tịnh Biên ảnh 1

Hiện trường diễn tập.

Buổi diễn tập trong thời gian ngắn nhưng đủ khiến nhiều người thót tim bởi những tình huống gay cấn, tiếng súng nổ, màn truy bắt tội phạm ma túy và giải cứu con tin như phim hành động.

Tình huống đặt ra trong buổi diễn tập là những người đàn ông lạ mặt có vũ trang vận chuyển ma túy từ Tam giác vàng vào Việt Nam. Tuy nhiên, tới cửa khẩu thì bị phát hiện. 

Ngay khi nhận tin báo từ phía Campuchia, giám đốc Công an tỉnh Takeo đã trao đổi với chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng An Giang thiết lập Sở chỉ huy liên hợp chống tội phạm ma túy xuyên biên giới.

Một số trốn thoát quampuchia liên lạc với đồng bọn hòng móc nối tìm đường trốn, một số khống chế một người dân làm con tin hòng yêu cầu xe, tiền và buộc phải đảm bảo an toàn cho chúng tẩu thoát.

Những trinh sát giỏi, thiện chiến của Việt Nam - Campuchia được huy động vào cuộc. Chó nghiệp vụ cũng được điều động tham gia trận chiến.

Phía Việt Nam đã nhiều lần kêu gọi nhóm tội phạm ra đầu thú để nhận được khoan hồng của pháp luật nhưng không được nghe, không những vậy, nhóm này còn dọa sẽ giết con tin nếu không được đáp ứng yêu cầu.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, lợi dụng địa hình địa vật, lực lượng biên phòng hai nước Việt Nam và Campuchia đã tóm gọn băng nhóm này.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Kịch tính màn 'truy bắt nhóm mang 1,5 tấn ma túy' ở Tịnh Biên ảnh 2

Đại tá Trần Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy liên hợp phía Việt Nam, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm truy bắt tội phạm ma túy ở biên giới.

Kịch tính màn 'truy bắt nhóm mang 1,5 tấn ma túy' ở Tịnh Biên ảnh 3

Một số trốn qua Campuchia liên lạc với đồng bọn hòng trốn thoát.

Kịch tính màn 'truy bắt nhóm mang 1,5 tấn ma túy' ở Tịnh Biên ảnh 4

Ngôi nhà chúng bắt giữ con tin và dọa giết.

Kịch tính màn 'truy bắt nhóm mang 1,5 tấn ma túy' ở Tịnh Biên ảnh 5
Kịch tính màn 'truy bắt nhóm mang 1,5 tấn ma túy' ở Tịnh Biên ảnh 6

Điều động cả chó nghiệp vụ.

Kịch tính màn 'truy bắt nhóm mang 1,5 tấn ma túy' ở Tịnh Biên ảnh 7

Ngôi nhà sau đó bị chúng đốt cháy khi bị lực lượng đặc nhiệm vây ráp.

Kịch tính màn 'truy bắt nhóm mang 1,5 tấn ma túy' ở Tịnh Biên ảnh 8

Một chiến sĩ của Việt Nam đã bị thương trong quá trình truy bắt tội phạm.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao trình độ kỹ thuật của các lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam và Campuchia: Tinh thần đoàn kết, ý thức kỷ luật. Ông nhấn mạnh đến sự phối hợp chặt chẽ giữa hai lực lượng: Công tác chuẩn bị, báo cáo, các tình huống... 

Ngay sau chương trình diễn tập liên hợp chống tội phạm ma túy xuyên biên giới hoàn thành, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Đại tướng Niêng Phát, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Đại tướng Hun Manet đã tặng quà và động viên các lực lượng tham gia diễn tập.

Hàng trăm trinh sát bao gồm bộ đội biên phòng, Công an, Hải quan tỉnh An Giang và lực lượng công an, quân sự của hai tỉnh Takeo và Kandal của Campuchia cùng tham gia vào buổi diễn tập này.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia, đồng chủ trì buổi diễn tập. 

"Để có được bình yên biên giới hôm nay, truy quét tội phạm nói chung và những kẻ buôn ma túy, gieo rắc cái chết trắng nói riêng là cả một hành trình gian khổ. Những người lính thậm chí phải đánh đổi bằng máu và tính mạng của mình" - đó là nhận xét chung của nhiều người sau buổi diễn tập.