Kiểm sát viên vượt thẩm quyền, tòa vi phạm giới hạn xét xử

HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa quyết định hủy bản án sơ thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản để giải quyết theo quy định.

Theo hồ sơ, khoảng năm 2002, Dương Thị Mỹ Trang đứng ra làm chủ hụi cho nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành A, tỉnh H và các vùng lân cận tham gia chơi hụi để hưởng huê hồng.

Đến giữa năm 2015, bị cáo dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của các hụi viên. Khoảng tháng 10-2017, Trang tuyên bố bể hụi và đến Công an xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A trình báo sự việc, nộp các sổ hụi.

Ảnh minh họa. Ảnh: PLO

Quá trình điều tra xác định đến thời điểm Trang tuyên bố bể hụi thì còn 27 dây hụi chưa mãn, có tất cả 130 hụi viên tham gia.

Trong số đó, 53 hụi viên là bị hại có đơn yêu cầu xử lý hình sự và dân sự với bị cáo, 31 hụi viên có đơn không yêu cầu xử lý, 46 người còn lại đã hốt hụi. TAND tỉnh xử sơ thẩm tháng 9-2019 tuyên phạt bị cáo 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 10-2019, VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị, đề nghị TAND cùng cấp hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM đã quyết định như trên.

Qua vụ án này, VKSND Cấp cao tại TP.HCM có thông báo rút kinh nghiệm ngày 22-4. Cụ thể, Trang có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 81 hụi viên với tổng số tiền gần 4,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, VKSND tỉnh chỉ truy tố bị cáo có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 53 hụi viên có đơn yêu cầu xử lý với tổng số tiền hơn 3,5 tỉ đồng là bỏ lọt hành vi phạm tội.

Thông báo rút kinh nghiệm của VKSND Cấp cao tại TP.HCM.

Tại tòa, kiểm sát viên đề nghị đưa 28 hụi viên có đơn không yêu cầu xử lý tham gia tố tụng với tư cách là bị hại.

Kiểm sát viên cũng đề nghị truy tố thêm số tiền mà bị cáo chiếm đoạt của 28 hụi viên này để xét xử đối với bị cáo. Việc đề nghị truy tố bổ sung này tại phiên tòa là vượt thẩm quyền của kiểm sát viên, làm xấu đi tình trạng của bị cáo là vi phạm Điều 319 của BLTTHS.

Khi xác định VKS không truy tố là bỏ lọt hành vi phạm tội thì tòa sơ thẩm phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, tòa vẫn xét xử bị cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 745 triệu đồng của 28 hụi viên mà VKS không truy tố. Việc này là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng về giới hạn xét xử.

Việc không đưa 46 người là những hụi viên đã hốt hụi tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án là còn thiếu sót và vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.