Kiểm tra xe khách giường nằm vì liên tục cháy nổ

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa có công điện yêu cầu Thanh tra Bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Sở GTVT, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kiểm tra, rà soát các điều kiện về an toàn kỹ thuật và kinh doanh vận tải đối với phương tiện vận tải xe khách giường nằm.

Theo Bộ GTVT, trong năm 2016 và hai tháng đầu năm 2017, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ xe ô tô vận tải hành khách, trong đó chủ yếu là loại hình phương tiện xe khách giường nằm. Tai nạn trên gây mất trật tự an toàn giao thông, làm thiệt hại lớn về vật chất, con người và tài sản, gây tâm lý lo sợ cho hành khách khi lựa chọn loại hình phương tiện này.

Để bảo đảm an toàn cho loại hình phương tiện xe khách, đặc biệt là xe khách giường nằm, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe bổ sung giảng dạy các nội dung về phòng chống cháy, nổ đối với xe khách giường nằm. Kiểm tra, rà soát lại các điều kiện về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô và các điều kiện về cơ sở hạ tầng giao thông đối với xe khách giường nằm.

Kiểm tra xe khách giường nằm vì liên tục cháy nổ ảnh 1

Bộ GTVT yêu cầu xử lý nghiêm các đơn vị không tuân thủ quy định của pháp luật về kiểm định. Ảnh: VIẾT LONG

Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, rà soát toàn bộ các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật của phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô. Chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm kiên quyết không kiểm định đối với các xe khách giường nằm lắp đặt thêm các thiết bị điện tử không theo quy định, gây quá tải cho hệ thống điện của xe. Xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân không tuân thủ các quy định của pháp luật về kiểm định phương tiện vận tải đường bộ.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở và các bến xe trên địa bàn, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với việc xếp, dỡ hàng hóa, hành khách và các điều kiện về kỹ thuật của phương tiện trước khi cho xe xuất bến. Đặc biệt là những xe khách giường nằm chở theo hàng hóa dễ cháy, nổ, hàng hóa bị cấm... Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và không cho phép phương tiện xuất bến khi chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật của phương tiện cũng như các điều kiện khác về kinh doanh hoạt động vận tải hành khách.

Bộ GTVT cũng giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Vụ An toàn giao thông, Vụ Khoa học công nghệ, Vụ Vận tải và các đơn vị có liên quan, tổ chức kiểm tra đột xuất việc kiểm định kỹ thuật và kinh doanh vận tải đối với phương tiện xe khách giường nằm tại một số đơn vị đăng kiểm phương tiện và một số bến xe trên toàn quốc, triển khai ngay từ đầu tháng 3-2017.