Kiến nghị thành lập 'sàn điện tử' về hiến kế của chuyên gia

(PLO)-   Chuyên gia kiến nghị thành lập các trung tâm như trung tâm dự báo và xử lý rủi ro; trung tâm R&D về lãnh đạo và phát triển bền vững TP và các vùng liên kết; trung tâm phản ứng nhanh về những ách tắc của DN... 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-10, Khối thi đua 5 - UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị “Doanh nhân trong hội nhập phát triển và xây dựng Thành phố” nhân kỷ niệm 18 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 – 13-10-2022).

Hội nghị đã ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của doanh nhân, chuyên gia về việc cải thiện môi trường đầu tư, về cơ chế chính sách… để các doanh nghiệp (DN) có cơ hội thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh, chăm lo lực lượng lao động, cũng như đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự phát triển của TP và đất nước.

Các chuyên gia, doanh nhân tham gia hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Các chuyên gia, doanh nhân tham gia hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Xây dựng đội ngũ doanh nhân TP.HCM xứng đáng với kỳ vọng

Ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch Công ty SADACO, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân Nam Định tại TP.HCM, nhìn nhận đội ngũ doanh nhân TP là lực lượng nòng cốt góp phần tạo ra một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đội ngũ đã bộc lộ rõ hơn những điểm yếu cơ bản về năng lực trụ lại, vươn lên cả ở thị trường trong và ngoài nước. Điều này, làm giảm vai trò dẫn dắt và sức hút với một trung tâm kinh tế trọng điểm vùng như TP.HCM.

Ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch Công ty SADACO, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân Nam Định tại TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch Công ty SADACO, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân Nam Định tại TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo ông Mạnh, đội ngũ doanh nhân TP vẫn còn yếu về nhiều mặt như quản trị, chất lượng nguồn nhân lực, khả năng chinh phục thị trường nội địa và thâm nhập vào thị trường quốc tế,... Điều đó dẫn đến tính cạnh tranh của sản xuất chưa cao và chưa chen chân vào những phân khúc có giá trị cao trong chuỗi cung ứng quốc tế.

Ông Trần Quốc Mạnh cho rằng, việc xây dựng đội ngũ doanh nhân xứng tầm với một TP trung tâm và đầu tàu về kinh tế trong cả nước là điều cấp thiết hơn bao giờ hết. Để làm được, TP cần hình thành sàn giao dịch hàng hóa, xây dựng các DN đầu tàu và nâng cao năng lực DN.

Quan trọng hơn, TP cần hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Việc này giúp đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, tránh việc tắc nghẽn làm cho các tỉnh tự xây dựng các hệ thống cầu cảng, lưu thông hàng hóa riêng dẫn đến manh mún, không tập trung, không phát huy được sức mạnh của các kênh phát triển sản phẩm.

Kiến nghị giải pháp giúp DN phát triển đột phá

Phát biểu tại hội nghị, Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng nhấn mạnh chiến lược của TP.HCM đến năm 2030 là tranh thủ mọi cơ hội từ trong nước đến quốc tế để tái cấu trúc, nâng cấp diện mạo toàn TP.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dũng, để hoạt động hiệu quả hơn, hệ thống DN TP.HCM cần làm nhiều việc. Đơn cử, cần nâng cấp chuỗi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh nhu cầu và cạnh tranh mới; nâng cấp lãnh đạo toàn chuỗi và nâng cấp hệ thống quản trị nội bộ.

Đồng thời, DN cần phát triển tư duy mới trong suốt hành trình vận hành; chú trọng chất lượng toàn chuỗi; trang bị mới hệ thống công nghệ phù hợp theo chủ trương chuyển đổi số của Nhà nước.

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng nêu kiến nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng nêu kiến nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Bên cạnh đó, Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng đã kiến nghị 15 giải pháp đột phá để doanh nghiệp TP được đầu tư, giúp thúc đẩy, bảo vệ và góp sức để TP.HCM luôn giữ được vị trí đầu tàu kinh cả nước.

Trọng tâm nhất là tập trung mọi nguồn lực chất xám cả nghiên cứu đề xuất Trung ương có cơ chế đặc thù phù hợp (tiếp theo Nghị quyết 54 của Quốc hội) để khai thác mạnh mẽ ba nguồn lực cốt lõi là đất đai, con người và công nghệ.

Kiến nghị UBND TP.HCM mời và phối hợp với một số cơ quan nghiên cứu lập bộ hồ sơ năng lực kinh tế và DN TP.HCM trong 30 năm qua và 20 năm tới để chào mời đối tác trong và ngoài nước cùng hợp tác đầu tư, cùng phát triển vững bền.

Kiến nghị thành lập các trung tâm như trung tâm dự báo và xử lý rủi ro; trung tâm R&D về lãnh đạo và phát triển bền vững TP và các vùng liên kết; trung tâm phản ứng nhanh về những ách tắc của DN. Ngoài ra, thành lập sàn điện tử về hiến kế và xử lý giải pháp hiến kế của giới chuyên gia hàng đầu của TP và các địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

(PLO)- Trước bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều biến động, các chính sách giãn, giảm thuế hợp lý được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đối với nền kinh tế.