Kiev cảnh báo 'dòng chảy quan tài' đổ về Nga nếu đánh Ukraine

Trả lời phỏng vấn hãng tin Obozrevatel hôm 16-10, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine – ông Serhiy Kryvonos cảnh báo trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược toàn diện nhằm vào nước này, Nga sẽ nhận một “dòng chảy quan tài”.

Kiev cảnh báo 'dòng chảy quan tài' đổ về Nga nếu đánh Ukraine ảnh 1
Lực lượng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Marko Djurica/REUTERS

 “Về mặt tinh thần, không có vấn đề gì đối với người Nga khi bắt đầu một cuộc gây hấn toàn diện nhằm vào đất nước chúng tôi. Tuy nhiên, họ cần hiểu rằng các lực lượng vũ trang của họ sẽ chịu thiệt hại rất lớn và dòng chảy quan tài sẽ đổ về Nga” – ông Kryvonos cảnh báo.

Ông Kryvonos giải thích rằng trong hơn sáu năm xung đột vũ trang ở Donbass (miền Đông Ukraine), quân đội Ukraine đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

“Có nhiều quân nhân tích lũy được nhiều kinh nghiệm chiến tranh đáng kể trong quân đội Ukraine” – ông Kryvonos khẳng định.

Ông Kryvonos so sánh tình hình ở đông nam Ukraine với cuộc chiến tranh Chechen năm 1994-1996.

“Điều gì đã gây bất ổn cho tình hình tại Nga khi đó? Cuộc chiến tranh Chechen. Hàng trăm, hàng ngàn xác binh lính Nga được đưa về nước, sau đó tình hình bị đảo lộn đáng kể” – ông giải thích.

Tháng 1-2020, ông Kryvonos nói rằng có thể lấy lại Donbass bằng vũ lực, tuyên bố quân đội Ukraine nên sẵn sàng cho điều đó. Tuy nhiên, chính phủ Kiev sẽ chỉ có thể thực hiện bước đi này sau khi làm suy yếu vị thế của Nga ở đông nam Ukraine.

Hồi tháng 9, ông Kryvonos nhấn mạnh Kiev vẫn chưa thể lấy lại bán đảo Crimea (từ Nga) bằng vũ lực vì Ukraine không thể “tiến hành chiến tranh trên hai mặt trận” (ở bán đảo Crimea và Donbass).

Ông Kryvonos nói rằng Ukraine nên tập trung vào việc gây áp lực về lệnh trừng phạt lên Moscow từ các nước phương Tây để khiến Nga thất bại thảm hại.

Hồi mùa thu, ông Andrii Yermak - Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine nói rằng cuộc chiến ở Donbass sẽ kết thúc trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

(PLO)- NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng: Chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh; công bố khái niệm chiến lược mới nhắm vào Nga, Trung Quốc.