Tổng thống Ukraine chỉ trích nặng nề Nga tại Đại Hội đồng LHQ

Theo đài RT, vào ngày 23-9 Tổng thống Volodymyr Zelensky ở Ukraine đã có một bài diễn thuyết trực tuyến tại kỳ họp thứ 75 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ). Bài diễn thuyết được ghi hình và được phát đi từ thủ đô Kiev (Ukraine). 

Theo đó, Tổng thống Zelensky đã cáo buộc nước láng giềng của mình là Nga đang cố chia thế giới thành “những khu vực ảnh hưởng” như trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Trong thời kỳ đó, thế giới chia làm hai cực, với Liên bang Xô Viết có ảnh hưởng ở hầu hết các nước khắp Đông Âu. Khu vực còn lại do Mỹ kiểm soát, gồm có Úc, Nhật, Hàn Quốc và Tây Âu. 

Theo ông Zelensky, LHQ được xây dựng trên nền tảng “con người chúng ta cần học từ những bài học quý giá, đầy bi kịch do thế chiến thứ hai gây ra”. Thế nhưng việc Nga “đóng chiếm bán đảo Crimea” và “gây hấn tại vùng Donbass (miền đông Ukraine)” chính là bằng chứng cho thấy thế giới không học được gì từ quá khứ.

Tổng thống Ukraine chỉ trích nặng nề Nga tại Đại Hội đồng LHQ ảnh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. ẢNH: SPUTNIK/Stringer

Ông Zelensky cho biết: “Tôi muốn nhắc các bạn rằng, đây không chỉ là chiến tranh ở Ukraine. Đây là chiến tranh ở toàn châu Âu. Đây không chỉ là hành động xâm lấn chủ quyền của một quốc gia độc lập. Những hành động này chính xác hơn là những nỗ lực đưa thế giới trở về giai đoạn ảnh hưởng khu vực”. 

Trước đó, Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3-2014 sau cuộc trưng cầu dân ý với kết quả 95% cử tri Crimea ủng hộ. Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây không công nhận cuộc bỏ phiếu này, nơi xem Crimea là bán đảo của Ukraine mà Nga chiếm đóng bất hợp pháp. 

Với những sự kiện vào tháng 3-2014, Nga đã chịu nhiều sự trừng phạt. Thêm vào đó, Ukraine cũng buộc tội Nga vì gây hấn quân sự ở vùng Donbass.   

Cuộc chiến tranh “đóng băng” trong khu vực này đã diễn ra hơn sáu năm.Khi tranh cử tổng thống, ông Zelensky hứa hẹn kết thúc nó trong hòa bình.

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.