Hiện nay trên cả hai sàn TP.HCM và Hà Nội có chín cổ phiếu ngành ngân hàng bao gồm: Eximbank, Sacombank, ACB, VietinBank, Ngân hàng Quân đội, Navibank, Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB), Vietcombank và BIDV.

Dự kiến nếu các ngân hàng cổ phần khác buộc phải niêm yết thì có khoảng 30 mã cổ phiếu ngân hàng lên sàn. Tổng giá trị cổ phiếu niêm yết tính theo trị giá lên đến 150.000 tỉ đồng, bằng hơn 40% so với giá trị niêm yết trên cả hai sàn hiện tại.

Như vậy nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ đóng góp không nhỏ vào sự biến động của các chỉ số chính như chỉ số VN-Index và HNX-Index.

Dự kiến Ngân hàng Nhà nước sẽ có công văn thúc đẩy các ngân hàng TMCP niêm yết trong thời gian tới. Bởi Ngân hàng Nhà nước cho rằng niêm yết mang lại nhiều giá trị tích cực cho các ngân hàng. Mặt khác, việc niêm yết trên sàn buộc các thông tin phải rõ ràng, minh bạch theo quy định pháp lý góp phần cho công tác quản lý.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng với những quy định của Luật Chứng khoán thì ngân hàng buộc phải công bố thông tin bằng cách đưa lên trang web của ngân hàng đó và phía ủy ban cũng phải soát xét báo cáo tài chính sáu tháng của các ngân hàng.

YÊN TRANG