Ngày 24-9, Sở Công Thương TP.HCM phối hợp Sở Công Thương các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình Hợp tác Thương mại giai đoạn 2016- 2020 và Kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2020.

Tham gia hội nghị năm nay có 598 doanh nghiệp (DN) trong đó có 474 DN của 41 tỉnh, thành với 246 gian hàng trưng bày, giới thiệu hàng hóa.

Có 14 DN phân phối, logistics, xuất nhập khẩu đăng ký tham gia kết nối với DN các tỉnh, thành có nhu cầu đưa sản phẩm đạt chuẩn, đảm bảo an toàn thực phẩm vào hệ thống phân phối cũng như xuất khẩu.

Hàng ngàn hợp đồng được ký kết giữa DN TP.HCM với các tỉnh  - ảnh 1
Khách tham quan chọn mua đặc sản Trà Vinh tại khu vực trưng bày giới thiệu sản phẩm . Ảnh: TÚ UYÊN

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, tính đến nay có 3.193 hợp đồng biên bản ghi nhớ được ký kết với giá trị bình quân ước đạt 4.500 tỷ đồng/năm. Năm 2019 có 45 địa phương tham gia, số hợp đồng kí kết 513 hợp đồng. Năm nay mục tiêu số hợp đồng kí kết trên 513 hợp đồng.

Theo bà Trang, qua năm năm chương trình hợp tác Thương mại giữa TP.HCM và các tỉnh thành Đông Tây Nam Bộ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, mở rộng mạng lưới phân phối gắn với thu mua, tiêu thụ sản phẩm. Giải quyết việc làm cho lực lượng lao động cũng như thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường ngay tại các địa phương thông qua kết nối, liên kết hợp tác chặt chẽ giữa DN TP.HCM và các tỉnh...

Tuy nhiên, năm 2020 tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động đi lại, vận tải hàng hoá, giao thương giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trên cả nước...Vì vậy, nhiều chuỗi cung ứng kết nối cung cầu phối hợp thực hiện bình ổn thị trường giữa các địa phương gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 cũng như thời gian tới.

Hàng ngàn hợp đồng được ký kết giữa DN TP.HCM với các tỉnh  - ảnh 2
Thanh long thuận tự nhiên không dùng phân hoá học được giới thiệu đến khách tham quan. Ảnh: TÚ UYÊN 

Theo ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, chương trình hợp tác Thương mại giữa TP.HCM và các tỉnh giai đoạn 2020-2025 tiếp tục tập trung hỗ trợ các sản phẩm đặc sản vùng miền, hàng nông sản thực phẩm đạt chuẩn an toàn, có truy xuất nguồn gốc và sản phẩm cho nhiều tiềm năng xuất khẩu.

"Tôi tin rằng chương trình kết nối cung cầu hàng hoá giữa TP.HCM và các tỉnh năm sau sẽ tiếp tục trở thành hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các DN kết nối tiêu thụ sản phẩm. Phát triển thị trường bán lẻ trong nước và hướng đến xuất khẩu, tiếp tục là giải pháp ổn định thị trường kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội", ông Đức nói.

UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các sở ban ngành phối hợp các tỉnh triển khai quyết liệt ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương chủ động đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại với các tỉnh thành, hỗ trợ các bên tiếp tục kết nối, tháo gỡ khó khăn. Tạo điều kiện để các DN từ liên kết thương mại đến liên kết sản xuất, liên kết xuất khẩu.