Dịch bệnh liên quan virus corona đang diễn biến phức tạp.
Dịch bệnh liên quan virus corona đang diễn biến phức tạp.
(PLO)- Chú ý kiểm tra đối với hàng hóa xuất nhập khẩu là thủy sản, hải sản, động vật và sản phẩm động vật như thịt, nội tạng gia súc, gia cầm chưa qua chế biến.

 

 

Ngày 30-1, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh ký công văn hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Tổng cục QLTT về việc tăng cường phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp (Corona) và dịch tả heo châu Phi.

Công văn cho biết thời gian qua dịch tả heo châu Phi và dịch viêm phổi cấp do virus Corona diễn biến phức tạp tại nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch lan truyền vào Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục QLTT yêu cầu các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Cục QLTT các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như y tế, hải quan, bộ đội biên phòng… tăng cường quản lý địa bàn.

Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng động vật, thực phẩm từ động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch.

Đặc biệt, chú ý kiểm tra đối với hàng hóa xuất nhập khẩu là thủy sản, hải sản, động vật và sản phẩm động vật như thịt, nội tạng gia súc, gia cầm chưa qua chế biến, kể cả hàng hóa do khách du lịch mang theo.

Hàng hóa mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới phải đảm bảo thực hiện kiểm dịch và đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Nếu phát hiện các trường hợp phương tiện, hàng hóa có nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona và dịch tả heo châu Phi, các đơn vị kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng và báo cáo ngay Tổng cục để chỉ đạo giải quyết…

TÚ UYÊN