Nhiều công ty Mỹ đang tìm kiếm thị trường Việt Nam

PHƯƠNG MINH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 22/5/2020 - 10:01

(PLO)- Trong báo cáo mới phát hành, Công ty Chứng khoán SSI cho biết nhiều công ty Mỹ đang tích cực tìm kiếm thị trường Việt Nam làm điểm đến cho chuỗi cung ứng mới.

 

Theo SSI, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang có dấu hiệu tích cực và khởi sắc khi tổng vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm bốn tháng đầu năm 2020 đạt 9,8 tỉ USD, tăng 32%.
Dịch COVID-19 mở ra một bước ngoặt mới, khi làm đứt gãy chuỗi cung ứng và để tránh phụ thuộc vào Trung Quốc, với mục đích giảm thiểu rủi ro, đang có sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. 
Bên cạnh đó các doanh nghiệp lớn của Mỹ như Pegatron, Amazon và Home Depot bắt đầu có hoạt động tuyển dụng và tìm kiếm chuỗi cung ứng, cho thấy Việt Nam là một trong những điểm đến trong quá trình dịch chuyển, bên cạnh các quốc gia tiềm năng khác trong khu vực như Indonesia, Thái Lan hay Malaysia. 
So sánh với Indonesia, nước cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam trong việc thu hút FDI, Việt Nam có lợi thế ở gần Trung Quốc nên khoảng cách vận chuyển thuận lợi hơn.
Ngoài ra, Việt Nam rất hỗ trợ doanh nghiệp, có nhiều ưu đãi cho các dự án FDI lớn với quy định ưu đãi thay đổi theo từng trường hợp. Đồng thời Việt Nam cũng tham gia rất nhiều các hiệp định tự do thương mại (FTA), như EVFTA hay CPTPP mà Indonesia không tham gia. Về vĩ mô, gần đây đồng Việt Nam rất ổn định so sánh với biến động của đồng tiền Indonesia. 

Tuy nhiên, giới phân tích nhìn nhận nhiều nước đang nhanh chân trải thảm đỏ mời gọi các doanh nghiệp bỏ Trung Quốc. Đơn cử mới đây Policy Times dẫn các nguồn tin cho biết, 27 công ty Mỹ sẽ tiến hành di dời nhà máy từ Trung Quốc tới Indonesia trong thời gian tới. Đây được xem một phần trong nỗ lực rút chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc đang được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều nước thúc đẩy trong thời gian qua.

Theo Policy Times, sẽ có thêm nhiều công ty Mỹ khác được bổ sung vào danh sách trong thời gian tới. Indonesia cũng đang lập quỹ đất khoảng 4.000 ha tại Trung Java để trở thành điểm đến mới của các công ty Mỹ.

Thực tế, từ trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn ra, một số ngành sản xuất ở Trung Quốc đã có xu thế chuyển sang nước khác, trong đó có Việt Nam.

Hiện nay không chỉ Mỹ mà nhiều quốc gia khác cũng đang thúc đẩy việc chuyển các nhà máy của họ ở Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á.

PHƯƠNG MINH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.