Theo đó, dự kiến sẽ có ba nghìn tấn xoài tượng Yên Châu được xuất khẩu sang Mỹ và bảy tấn xoài tượng được xuất khẩu sang Anh.Trước đó, từ giữa tháng 5-2019, hơn 30 tấn xoài tượng da xanh Yên Châu đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Thời gian qua, để chinh phục được những thị trường khó tính như Mỹ, Anh và các nước, nhiều diện tích xoài Yên Châu tại tỉnh Sơn La đã được cấp mã số vùng trồng.

Đáng lưu ý, nhiều diện tích xoài được bà con nông dân sản xuất theo hướng an toàn sinh học, được cấp giấy chứng nhận VietGAP, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

Trong số đó, quả xoài tròn Yên Châu đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu. Trong năm 2018, có hơn 700 tấn xoài tròn được xuất khẩu và bán ra thị trường các nước như Trung Quốc, Úc, Singapore, Mỹ… bằng cả đường chính ngạch và tiểu ngạch.

Ngoài quả xoài tươi, huyện Yên Châu tỉnh Sơn La còn phát triển nhiều loại cây ăn quả thế mạnh khác như chuối, nhãn, chanh leo, mận hậu. Không chỉ đáp ứng thị trường trong nước, các sản phẩm này còn được xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Mỹ... Nhân dịp này, sản phẩm chuối Yên Châu cũng chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận.