Thanh long đứt lứa, cung không đủ cầu
(PLO)- Thanh long được vận chuyển lên biên giới do Trung Quốc đang khôi phục lại từng phần hoạt động thương mại hàng hóa tại các cửa khẩu.

Ngày 18-2, tin từ Sở Công Thương Bình Thuận cho biết đang xúc tiến liên hệ các sở Công Thương của các tỉnh biên giới phía Bắc để cập nhật, nắm bắt tình hình hoạt động xuất nhập khẩu đặc biệt là thanh long qua các cửa khẩu quốc tế.

Thanh long đứt lứa, cung không đủ cầu - ảnh 1
Thanh long Bình Thuận là thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Sở Công Thương Bình Thuận cho biết tính đến chiều 17-2, giá thanh long trên địa bàn tỉnh là 14.000 đồng/kg. Thế nhưng đến sáng 18-2, theo ghi nhận của PLO nhiều doanh nghiệp mua bán xuất khẩu thanh long đang thu mua với giá 17.000-20.000 đồng/kg tùy theo chất lượng. Riêng thanh long ruột đỏ đã có giá xấp xỉ 40.000 đồng/kg.

Theo các doanh nghiệp mua bán thanh long ở Bình Thuận, sở dĩ mấy ngày qua giá thanh long nhích lên là do chính quyền các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) đồng ý về chủ trương việc khôi phục lại từng phần hoạt động thương mại hàng hóa tại biên giới.

Cụ thể, hàng hóa đang được vận chuyển qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn), lối mở Km3+4, phường Hải Yên, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Tuy nhiên, do nhận được khuyến nghị của Bộ Công Thương nên hiện các doanh nghiệp vẫn mua cầm chừng và điều tiết nhịp độ đưa hàng lên biên giới vì ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Công Thương Bình Thuận nhận định do ảnh hưởng của việc đóng cửa xuất khẩu biên mậu lúc trước nên các nhà vườn đã quyết định ngưng chong đèn cho thanh long ra quả trái vụ. Việc này đã dẫn đến hiện nay thanh long đang đứt lứa, các doanh nghiệp thu mua chưa đủ số lượng để giao cho đối tác. Theo dự đoán, giá thanh long sẽ tiếp tục tăng mạnh.

PHƯƠNG NAM