Kon Tum yêu cầu thủy điện Đắk Đrinh khẩn trương lắp trạm quan sát động đất

(PLO)- Tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Đrinh lắp thêm hai trạm quan sát động đất nhưng sau hơn sáu tháng vẫn chậm trễ, chưa triển khai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-11, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Đrinh (chủ đầu tư thủy điện Đắk Đrinh) khẩn trương triển khai hoàn thành việc lắp đặt bổ sung thêm hai trạm quan sát động đất.

Lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum nơi xảy ra tâm chấn động đất. Ảnh: LK.

Lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum nơi xảy ra tâm chấn động đất. Ảnh: LK.

Đồng thời, yêu cầu đơn vị này tăng cường phối hợp với Viện Vật lý địa cầu theo dõi tình hình động đất, kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng, chính quyền địa phương; theo dõi tình hình động đất tương ứng đến mực nước dâng hồ thủy điện báo cáo về Sở Công Thương, Sở TNMT để tham mưu UBND tỉnh.

Tổ chức kiểm tính ứng với các trường hợp giả định các cấp động đất khác nhau và các mực nước hồ từ ngưỡng tràn đến mực nước dâng bình thường tại công trình thủy điện để xây dựng quy trình tạm thời ứng phó với thực tế động đất.

UBND tỉnh Kon Tum cũng đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (chủ đầu tư thủy điện Thượng Kon Tum) phối hợp với Viện Vật lý địa cầu theo dõi tình hình động đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum để kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có hướng xử lý.

Nói về việc chậm trễ lắp đặt thêm hai trạm quan sát, ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương Kon Tum, cho hay sở đã liên hệ với chủ đầu tư thuỷ điện Đắk Đrinh và được đơn vị này thông báo đang triển khai làm các thủ tục lắp đặt. Việc chậm trễ này là do quy trình thủ tục của doanh nghiệp có vốn nhà nước chậm hơn so với tư nhân.

Trước đó, ngày 5-5, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu hai đơn vị gồm Công ty Cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (chủ đầu tư thủy điện Thượng Kon Tum) và Công ty Cổ phần thủy điện Đăk Đrinh (chủ đầu tư thủy điện Đắk Đrinh) lắp đặt thêm năm trạm quan sát để ghi nhận nhanh, chính xác, đầy đủ các trận động đất xảy ra tại khu vực Kon Plông và các khu vực lân cận.

Đến nay, nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum đã lắp sáu trạm quan sát, tổng kinh phí gần năm tỉ đồng. Trong đó, ba trạm lắp mới, gồm: Một trạm đặt ở đập Thuỷ điện Thượng Kon Tum, hai trạm còn lại đặt ở xã Măng Bút (huyện Kon Plông) và xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum). Ba trạm đã lắp trước đó, gồm: Nhà máy Thượng Kon Tum, Trung tâm huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) và Trung tâm huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi).

Riêng Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Đrinh vẫn chưa triển khai lắp đặt hai trạm quan sát để kết nối đồng bộ với sáu trạm quan sát của thủy điện Thượng Kon Tum.

Xã Đắk Tăng là vùng tâm chấn động đất hay xảy ra. Ảnh: LK.

Xã Đắk Tăng là vùng tâm chấn động đất hay xảy ra. Ảnh: LK.

Như PLO đã đưa tin, chiều 23-8, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum xảy ra ba trận động đất liên tiếp. Trong đó, có trận động đất mạnh lên đến 4.7 độ richter, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Đây là trận động đất lớn nhất trong lịch sử từng ghi nhận ở đây.

Theo thống kê của tỉnh Kon Tum, từ năm 1903-2020 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 33 trận động đất có độ lớn từ 2.5 độ richter trở lên tại huyện Kon Plông và lân cận. Từ tháng 4-2021 đến tháng 8-2022, trên địa bàn huyện Kon Plông và vùng lân cận đã ghi nhận hơn 300 trận động đất có cường độ ngày càng lớn, trận có cường độ mạnh nhất ghi nhận được là 4,7 độ richter. Gần đây, động đất vẫn xảy ra nhưng tần suất và cường độ giảm hơn trước.

Nhằm ứng phó với động đất, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch ứng phó thảm họa động đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Mục tiêu là phòng ngừa và ứng phó với thảm họa động đất nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và môi trường. Nâng cao năng lực giám sát, dự báo, cảnh báo thiên tai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm