Kỷ niệm đặc biệt của tình nguyện viên bị nhồi máu cơ tim ở khu cách ly

Sau bảy ngày ở lằn ranh sinh tử, anh Huỳnh Thiên Lộc (tạm trú quận 8, TP.HCM, quê tỉnh Đắk Nông) đã được xuất viện về nhà.

Anh Huỳnh Thiên Lộc và mẹ trò chuyện với bác sĩ trong ngày xuất viện. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Nhớ lại những ngày vừa qua, anh Lộc cảm thấy may mắn và ái ngại khi đã làm phiền các y bác sĩ. Anh Lộc là tình nguyện viên đang hỗ trợ phòng chống dịch tại khu cách ly Lương Văn Can (quận 8, TP.HCM). Đêm 20-10, trong lúc chơi thể thao ở khu cách ly, anh thấy mệt và bất ngờ ngất xỉu.

Ngay sau đó, anh được các bác sĩ ở khu cách ly đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, anh được các bác sĩ chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim. Ở khoảnh khắc đó, anh Lộc nghĩ mình không còn cơ hội sống sót.

“Đến giờ nhớ lại, tôi thấy thật ái ngại khi làm phiền các y bác sĩ. Các anh chị đã rất mệt mỏi lo cho bệnh nhân COVID-19 mà còn thêm lo lắng, chăm sóc cho tôi” – anh Lộc bày tỏ.

Đặc biệt, bệnh viện Chợ Rẫy đã hoàn trả lại toàn bộ tiền tạm ứng khi biết anh Lộc đang làm tình nguyện viên hỗ trợ cho bệnh nhân COVID-19.

Sau khi khỏi bệnh, anh Lộc tình nguyện ở lại khu cách ly hỗ trợ các F0 khác. Ảnh: NVCC

Anh Lộc nói: “Chi phí điều trị cho tôi rất cao trong khi hoàn cảnh gia đình tôi lại khó khăn. Khi biết bệnh viện hỗ trợ viện phí, tôi bớt lo, cha mẹ của tôi cũng như trút bỏ được gánh nặng”.

Từ nhỏ, anh Lộc đã xa gia đình, mưu sinh một mình ở TP.HCM. Trước dịch, anh làm nhân viên của một quán cà phê tại quận 3. Sau đó, anh phát hiện nhiễm COVID-19 không rõ nguồn lây, anh tự khai báo y tế và được đưa đi điều trị tại khu cách ly Hoàng Minh Đạo, quận 8.

Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 3-9, anh xin ở lại làm tình nguyện viên hỗ trợ các F0 khác.

Anh Lộc cùng các tình nguyện viên tham gia tổ chức trung thu cho các bé ở khu cách ly. Ảnh: NVCC

Đến đầu tháng 10-2021, khu cách ly Hoàng Minh Đạo hoàn thành nhiệm vụ, đóng cửa thì anh Lộc tiếp tục chuyển sang hỗ trợ khu cách ly Lương Văn Can.

Tại các khu cách ly, anh Lộc nhận nhiệm vụ phát cơm cho bệnh nhân, gom rác, phát thuốc… Ngoài ra, anh còn cùng bác sĩ nấu nước chanh sả gừng cho bệnh nhân uống vào mỗi tối. Bất cứ việc gì miễn giúp được người khác là anh đều sẵn sàng xin tình nguyện góp sức.  

Trong thời gian này, anh Lộc chăm sóc nhiều F0, trong đó có cụ ông đi cách ly với chỉ một chiếc quần. Anh nghe hàng xóm của cụ cho biết cụ chỉ sống có một mình. Thương ông cụ, anh tình nguyện trở thành con cháu, ngày đêm động viên cụ vượt qua dịch bệnh. Anh cùng các nhân viên y tế vận động quần áo, lo thức ăn… cho cụ tận tình.

Ngày khỏi bệnh, cụ không có người thân đến đón về. Anh Lộc dìu cụ lên xe trung chuyển, rồi theo xe đưa ông về tận nhà. Xe đậu trước hẻm, anh xách đồ vào nhà, động viên ông cố gắng, rồi lặng lẽ rời đi. Phía sau, ông cụ nói vọng theo: “Cảm ơn con!”.

Nam tình nguyện viên thường đưa các F0 khỏi bệnh về nhà. Ảnh: NVCC

Anh Lộc nói phần thưởng dành cho những tình nguyện viên là sức khỏe ngày càng hồi phục tốt của bệnh nhân. Còn hiện tại, để cảm ơn các bác sĩ đã trao cho mình cuộc đời mới, anh Lộc tự hứa sẽ làm nhiều việc có ích hơn nữa.

Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin, lúc 1h45 phút ngày 20-10, bệnh nhân Huỳnh Thiên Lộc được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành trước rộng và vùng dưới - giờ thu 8, killip IV.

Chưa đầy 30 phút sau khi tiếp nhận thông tin từ Khoa Cấp cứu, ekip trực của Khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành chụp can thiệp mạch vành cấp cứu, đưa bệnh nhân vượt qua nguy hiểm.

Ngay khi biết được bệnh nhân Thiên Lộc có hoàn cảnh khó khăn và đang tình nguyện hỗ trợ cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19, Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo phòng Công tác xã hội phối hợp cùng khoa Tim mạch Can thiệp thực hiện các thủ tục hoàn trả toàn bộ số tiền đóng tạm ứng của bệnh nhân. 
Rưng rưng tháng ngày tôi đi làm tình nguyện viên
Rưng rưng tháng ngày tôi đi làm tình nguyện viên
(PLO)- Ban ngày, tôi làm những việc như phát nhu yếu phẩm cho từng nhà, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ điểm tiêm vaccine. Buổi tối, tôi nhập danh sách tiêm vaccine, danh sách người dân được nhận trợ cấp tại nhà.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm