Kỳ vọng bất động sản tươi sáng năm 2022

Chính phủ đã công bố quyết tâm thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2022 với tỉ lệ tăng trưởng GDP sẽ là 6%-6,5% để bù lại giai đoạn tăng trưởng chậm do tác động của dịch bệnh. Các gói hỗ trợ kinh tế sẽ góp phần gia tăng nguồn lực phục hồi kinh tế nhanh chóng hơn. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, các doanh nghiệp (DN) địa ốc kỳ vọng đây cũng là nền tảng quan trọng tạo môi trường và điều kiện thuận lợi thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục tăng trưởng.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc kỳ vọng năm 2022, thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng. Ảnh: QUANG HUY

Ông LÊ HỮU NGHĨA, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành:

Sẽ có hàng ngàn căn hộ giá thấp trong năm 2022

Hiện chúng tôi đang thực hiện dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TP.HCM) có diện tích 5 ha. Chúng tôi đã xin điều chỉnh quy hoạch cục bộ theo chương trình 1 triệu căn nhà cho người thu nhập thấp của TP.HCM đang triển khai. Sau mấy năm làm thủ tục pháp lý thì đã bắt đầu có “ánh sáng cuối đường hầm”, chúng tôi đang phối hợp với UBND huyện Bình Chánh điều chỉnh quy hoạch cục bộ. Hy vọng trong ba tháng nữa sẽ điều chỉnh được quy hoạch và sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ triển khai dự án giai đoạn 1 quy mô hơn 2.000 căn hộ trong năm nay.

Một tín hiệu tích cực mà DN BĐS đang rất kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển trong năm nay là TP.HCM đang có hai dự thảo về quy trình làm thủ tục triển khai dự án nhà ở xã hội và dự án nhà ở thương mại. Đặc biệt, quy trình xin cấp phép dự án nhà ở xã hội được đưa ra trong dự thảo không quá 100 ngày kể từ ngày nộp đơn đến khi triển khai thực hiện dự án, trong khi hiện nay DN mất mấy năm chưa xong.

Chúng tôi mong muốn TP sớm ban hành quy trình này, vì có như vậy thì tương lai nhiều dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội sẽ ra đời và người dân sẽ được hưởng lợi. Khi đó, không chỉ giúp tăng nguồn cung nhà ở cho người dân mà còn giúp tạo động lực phát triển cho kinh tế TP.HCM.

Trong năm 2021, các DN đã trải qua một năm khủng hoảng, vì vậy trong năm mới chúng tôi mong muốn lớn nhất là Nhà nước cải cách thủ tục hành chính để tạo động lực cho DN phát triển. Để làm được điều đó, cơ quan nhà nước phải đồng hành cùng với DN và làm sao cho cán bộ cấp dưới thấm nhuần tư tưởng đồng hành đó. Làm sao cho các dự án sớm khởi công, góp phần phát triển kinh tế, kéo theo các ngành nghề khác phát triển.

Chúng tôi kỳ vọng năm 2022 Nhà nước sẽ đồng hành cải cách để hỗ trợ DN, vì trải qua đợt dịch COVID-19, Nhà nước thấy rõ vai trò, sự đóng góp rất lớn và kịp thời giúp cả nước phòng chống dịch. Kỳ vọng thứ hai là Quốc hội đã thông qua gói hỗ trợ 350.000 tỉ đồng, một mặt giúp DN phát triển trở lại, mặt khác tạo động lực, niềm tin cho người dân và DN. Ngoài ra, với công tác phòng chống dịch tốt hơn của nước ta và thế giới, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế trong năm 2022 sẽ phát triển khởi sắc hơn.

NGUYỄN HƯƠNG, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BĐS Đại Phúc Land:

Chất lượng sản phẩm, không gian sống được chú trọng

Trong giai đoạn 2021-2023, chúng tôi tiếp tục triển khai chiến lược đầu tư vào khu đô thị Vạn Phúc City, tập trung vào 20 hạng mục công trình với ba nhóm hạng mục chính gồm các công trình vui chơi giải trí, thương mại dịch vụ và nhà ở sinh thái ven sông, đưa Vạn Phúc City trở thành điểm đến lý tưởng tại TP Thủ Đức.

Theo tôi, năm 2022 sẽ có một số xu thế dẫn dắt thị trường được kỳ vọng. Thứ nhất, xu thế về phát triển dự án, thị trường sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi các chủ đầu tư lớn có thương hiệu với chiến lược đầu tư và phát triển vào các dự án quy mô hàng trăm hecta trở lên, bao gồm các khu đô thị mới, khu nghỉ dưỡng hay khu công nghiệp tại các vị trí tiềm năng.

Thứ hai là xu thế về sản phẩm: Chất lượng sản phẩm và không gian sống ngày càng được chú trọng và nâng cao. Thị hiếu của khách hàng mua để ở có sự dịch chuyển đáng kể ra khỏi các khu vực trung tâm hiện hữu với mật độ dân số cao, khả năng bảo vệ an toàn dịch bệnh thấp do dễ lây lan. Bên cạnh đó, xu thế lựa chọn của nhà đầu tư BĐS sẽ có sự chọn lọc kỹ càng và ưu tiên lựa chọn theo mức độ uy tín của các chủ đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro và đảm bảo giá trị gia tăng của tài sản.

Xu thế ứng dụng công nghệ cũng sẽ tiếp tục gia tăng nhanh chóng từ việc tìm kiếm sản phẩm đến các giải pháp tiếp thị, bán hàng, quản lý BĐS cũng như giải pháp đầu tư. Bên cạnh đó, việc nâng cao tính chuyên nghiệp của các chủ đầu tư, nhà môi giới và nhà đầu tư sẽ giúp cho thị trường phát triển theo hướng minh bạch và bền vững hơn. Kiểu đầu tư mang tính cơ hội, manh mún theo phong trào, luồn lách các quy định luật pháp sẽ dần bị loại bỏ.

Bên cạnh đó, khối đầu tư ngoại vẫn tiếp tục rót tiền vào BĐS do tiềm năng của đầu tư BĐS trong dài hạn vẫn còn rất lớn. Xu thế liên kết, hợp tác sẽ diễn ra sôi động khi các chủ đầu tư nhỏ ít nguồn lực sẽ dần rút lui và nhường lại thị phần cho các thương hiệu lớn có nguồn lực đầu tư khủng từ nguồn lực bổ sung từ các đối tác trong và ngoài nước.

Ông HÀ VĂN THIỆN, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Trần Anh Long An (Trần Anh Group):

Không đầu tư ồ ạt, tầm nhìn dài hạn

Bước sang năm 2022, tập đoàn hướng đến trở thành tập đoàn BĐS hùng mạnh ở phân khúc sản phẩm cao cấp trên khắp các tỉnh, thành cả nước. DN sẽ đẩy mạnh mở rộng thị trường ra các tỉnh, thành khác như An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phan Thiết với nhiều dự án mới. Đồng thời cũng vẫn tập trung phát triển những dự án ở tỉnh Long An.

Đối với công tác xã hội, Trần Anh Group vẫn có những kế hoạch đồng hành cùng chính quyền địa phương, thực hiện các hoạt động thiện nguyện nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn hay đóng góp ngân sách cho địa phương để thực hiện những hoạt động có lợi ích cho xã hội.

Trước mục tiêu lớn đó, phương châm của DN là kiến tạo không gian sống cho người dân, chính vì vậy chất lượng sản phẩm luôn đi đầu. Chúng tôi không đầu tư ồ ạt, trung bình mỗi năm chúng tôi cho ra mắt 1-3 dự án, thời gian đầu tư dài hạn 3-5 năm.

Trần Anh Group cũng đề cao nguồn nhân lực bằng việc thiết lập và liên kết nhiều hệ thống sàn, đào tạo những cán bộ có kinh nghiệm và chuyên môn tốt. Đơn cử như trong năm 2021, nhiều DN đã xảy ra tình trạng khủng khoảng nguồn nhân sự, tuy nhiên điều này không biến động nhiều ở DN, từ hệ thống nhân viên tổng công ty đến đơn vị phân phối. Chúng tôi luôn có kế hoạch dự phòng đối với trường hợp khó khăn bất ngờ của thị trường với tầm nhìn và kế hoạch trung và dài hạn.•

Cần “số hóa” thủ tục hành chính

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BĐS Asian Holding, trong năm 2022, DN tập trung phát triển dự án nhà liền thổ và đất thổ cư có sổ, dự án pháp lý rõ ràng. Cụ thể, năm nay DN sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 sản phẩm tại Bà Rịa-Vũng Tàu và tiếp tục phát triển các dự án ở Bình Phước.

Ông Hậu mong muốn các chính sách giảm thuế VAT, thuế thu nhập DN nhanh chóng được triển khai để DN được tiếp cận hỗ trợ vì đây là những khoản chi phí rất lớn với DN. Đối với chính sách thủ tục hành chính hiện nay vẫn mất thời gian, gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của DN và khách hàng cũng phàn nàn. Cụ thể như khâu nghiệm thu cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đấu đường nước phải liên hệ với nhiều đơn vị, thủ tục rất chậm, vẫn chưa được “số hóa” giấy tờ thủ tục.

“Hay như thủ tục sang tên ra sổ mới cho khách hàng dự án ở Bình Phước, quy định khoảng thời gian làm thủ tục trên mất khoảng 30 ngày, thế nhưng thực tế mất tới 2-3 tháng mới có sổ” - ông Hậu nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

(PLO)- Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa triển khai thực hiện Tháng tri ân khách hàng năm 2023 với chủ đề “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

(PLO)- Nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh gây ô nhiễm môi trường, các phương tiện vận chuyển rác sinh hoạt ở TP.HCM đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

(PLO)- UBND TP.HCM vừa giao Sở GTVT TP.HCM chủ trì các công việc liên quan đến 5 dự án BOT gồm: nâng cấp mở rộng quốc lộ 13, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1, quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên.

EVNNPC nhận giải thưởng 'Thành phố Thông minh Việt Nam 2023'

EVNNPC nhận giải thưởng 'Thành phố Thông minh Việt Nam 2023'

(PLO)- Tại lễ vinh danh và trao giải thưởng "Thành phố Thông minh Việt Nam 2023", phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.