Kyrgyzstan lên tiếng sẵn sàng đàm phán với Tajikistan

(PLO)- Tổng thống Kyrgyzstan cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Tajikistan sau các cuộc đụng độ gây chết người ở biên giới chung của hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-9, Tổng thống Kyrgyzstan - ông Sadyr Japarov phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Kyrgyzstan sẵn sàng đàm phán với Tajikistan để giải quyết vụ xung đột biên giới gây chết người, theo hãng tin AFP.

Tuần trước, tranh chấp xảy ra tại biên giới giữa Kyrgyzstan và Tajikistan trở nên nóng lại sau nhiều năm, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột lớn giữa 2 nước.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Japarov nói vì lợi ích của người dân, Kyrgyzstan sẵn sàng giành nhiều thời gian để giải quyết tranh chấp với Tajikistan. Ông còn nói Kyrgyzstan rất hoan nghênh những nỗ lực hòa giải từ các tổ chức quốc tế như LHQ và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Tổng thống Kyrgyzstan - ông Sadyr Japarov phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20-9. ẢNH: AFP

Tổng thống Kyrgyzstan - ông Sadyr Japarov phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20-9. ẢNH: AFP

Theo AFP, ngày 16-9, Tổng thống Japarov đã có cuộc gặp với người lãnh đạo đồng cấp Tajikistan - ông Emomali Rahmon tại Uzbekistan. Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Tại đây 2 nhà lãnh đạo đã thống nhất 1 lệnh ngừng bắn và rút bớt quân số khỏi nơi xảy ra xung đột.

Kyrgyzstan và Tajikistan tranh chấp gần một nửa đường biên giới chung dài 970 km. Theo thông tin từ chính phủ của hai nước công bố ngày 18-9, ít nhất 94 người thiệt mạng trong cuộc tranh chấp này, trong đó Tajikistan có 35 người và Kyrgyzstan có 59 người.

Tổng thống Kyrgyzstan cho biết hơn 140.000 người dân Kyrgyzstan đã được sơ tán đến nơi an toàn và hiện đang được chính phủ hỗ trợ, AFP đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.