Kyrgyzstan lên tiếng sẵn sàng đàm phán với Tajikistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Kyrgyzstan cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Tajikistan sau các cuộc đụng độ gây chết người ở biên giới chung của hai nước.

Ngày 20-9, Tổng thống Kyrgyzstan - ông Sadyr Japarov phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Kyrgyzstan sẵn sàng đàm phán với Tajikistan để giải quyết vụ xung đột biên giới gây chết người, theo hãng tin AFP.

Tuần trước, tranh chấp xảy ra tại biên giới giữa Kyrgyzstan và Tajikistan trở nên nóng lại sau nhiều năm, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột lớn giữa 2 nước.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Japarov nói vì lợi ích của người dân, Kyrgyzstan sẵn sàng giành nhiều thời gian để giải quyết tranh chấp với Tajikistan. Ông còn nói Kyrgyzstan rất hoan nghênh những nỗ lực hòa giải từ các tổ chức quốc tế như LHQ và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Kyrgyzstan lên tiếng sẵn sàng đàm phán với Tajikistan  ảnh 1

Tổng thống Kyrgyzstan - ông Sadyr Japarov phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20-9. ẢNH: AFP

Theo AFP, ngày 16-9, Tổng thống Japarov đã có cuộc gặp với người lãnh đạo đồng cấp Tajikistan - ông Emomali Rahmon tại Uzbekistan. Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Tại đây 2 nhà lãnh đạo đã thống nhất 1 lệnh ngừng bắn và rút bớt quân số khỏi nơi xảy ra xung đột.

Kyrgyzstan và Tajikistan tranh chấp gần một nửa đường biên giới chung dài 970 km. Theo thông tin từ chính phủ của hai nước công bố ngày 18-9, ít nhất 94 người thiệt mạng trong cuộc tranh chấp này, trong đó Tajikistan có 35 người và Kyrgyzstan có 59 người.

Tổng thống Kyrgyzstan cho biết hơn 140.000 người dân Kyrgyzstan đã được sơ tán đến nơi an toàn và hiện đang được chính phủ hỗ trợ, AFP đưa tin.

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

Úc đứng trước khủng hoảng nhân lực y tế

(PLO)- Nhiều bang của Úc đang phải vừa tăng cường tuyển dụng và đào tạo nhân lực y tế địa phương, vừa đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực nước ngoài để giải quyết bài toán trước mắt.
Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

Nóng Nga-Ukraine 6-10: Giằng co ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập; quan chức Nga chê báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga

(PLO)- Giao tranh tiếp diễn ở 4 tỉnh Nga vừa sáp nhập vào lãnh thổ; Nga đưa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào danh sách tài sản liên bang, Ukraine phản đối; Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Nga chê báo cáo của Bộ Quốc phòng, nói cơ quan này đang che giấu thông tin chiến sự.