Lá rau chua nấu canh thanh mát ngày hè

Lá rau chua, cây rau chua có hoa màu vàng hơi giống hoa dâm bụt. 

Xưa phố vắng, nhà thưa, hàng rào hay leo bò cây dại, cây hoa này là loại dại leo nhiều nhất, hàng rào trường Ức Trai đường Thanh Sơn, hàng rào trại nhập ngũ đường Hải Hồ. 

Cây rau chua có hoa màu vàng hơi giống hoa dâm bụt. Ảnh: LƯU BÌNH 

Ngày trước mẹ đi Sài Gòn cả tháng, nói đi Sài Gòn chứ đi tận Bà Rá, Bà Đen, xa lắm. Xe tàu thời đó hiếm nên khi đi mẹ giao nhà cho tôi (khi ấy chỉ là cô bé mười tuổi) làm chủ một gia đình nhỏ gồm hai đứa em. 

Mọi chuyện ăn uống, chợ búa, cơm nước một tay tôi đảm nhiệm nên mẹ dặn dò chu đáo lắm. 

Vậy là nghiễm nhiên tôi đi chợ cho cả ba chị em. Ngày thường thì vẫn vậy. Tuy nhiên cái việc tự chủ một thời gian với số tiền nhất định mẹ đưa để chi tiêu là chuyện khác.

Làm sao cơm ngon canh ngọt cho cả nhà và không thiếu tiền cho đến khi mẹ về là việc không khó với cô bé mười tuổi như tôi.

Những chiêu tiết kiệm và tính toán chi li được vận dụng cả ngày. Khi bắt đầu tinh mơ đã nghĩ hôm nay ăn gì, đi chợ thế nào cho hợp lý. 

Rau muống thì là món thường xuyên nhưng không thể đủ dinh dưỡng cho các em tôi.

Hàng rào hay leo bò cây dại, cây hoa này là loại dại leo nhiều nhất.

Món rau chua nấu canh thịt bò là một món trong thực đơn mùa hè năm đó. Lý do là để tiết kiệm ít đồng măng chua hay rau. Hơn nữa đây là món rau dại ngon nhất mà tôi đã thấy để chế biến cho cái món canh cá, canh thịt bò có vị chua thanh khó thay thế.

Mùa này mùa cá giò. Cá giò có màu xanh lá, da rằn. Mình có vi rất bén, lỡ để chích vào tay nhức cả ngày mới hết.

Lá rau chua rửa sạch, nấu canh với cá biển tươi chỉ việc nêm nếm khá đơn giản, nước sôi đập trái ớt, chút nước mắm ngon, nước thiệt sôi thả cá. Khi nước sôi thêm lần nữa hãy thả rau chua vào rồi nhắc xuống, thêm chút tiêu xay. Vậy là xong món rau chua nấu canh.

Canh chua rau muống cá khô. Ảnh Internet

Canh cá giò ngọt nước phải biết. Trời hè đi về say nắng, húp nước canh cá giò tỉnh hẳn ra. 

Không có cá giò, mua thịt bò diềm, bò lạng từ xương, loại bò này rẻ hơn bò mềm. Ngày trước chúng tôi đi chợ chỉ mua nửa lạng hay có khi mua chỉ 30 gram để nấu một nồi canh thịt bò với lá rau chua.

Đặc điểm thịt bò loại này thường có gân mềm, có mỡ, thịt thơm hơn thịt bò đùi.

Bò xắt mỏng ướp chút nước mắm, tiêu, hành, bắt chút dầu khử nóng tao thịt bò xong bỏ thịt ra chén. Bắt cái nồi lên lại cho nước vào nấu sôi, trút chén thịt, nêm nếm vừa ăn, thả rau chua vào, nhắc nồi xuống. 

Canh thịt bò diềm nấu chua là phải nấu nhanh, không để lâu trên bếp, thịt sẽ dai, mất ngon. Rau chua còn có ưu điểm làm thịt bò mềm nhờ vị chua thanh. Rau chua nấu canh chua thịt bò diềm còn có tác dụng làm thịt bò mau mềm.

Nay nhà có vườn tôi về quê đem cây rau chua mọc bờ rào về trồng. Mới mấy bữa dây leo hàng rào tỏa lá xum xuê.

Hái lá nấu canh mới hay kiến phủ đỏ cây, lá thì mướt chớ gai móc đầy thân. Cây rau mát lá cũng là nơi kiến trú ẩn.

Nhớ sao ngày xưa mình hái lá nấu canh dễ vậy, chỉ cần leo rào là hái chẳng sợ gai góc kiến đen kiến đỏ. 

Vậy ra càng lớn càng khó thích nghi rồi, khác xưa lắm rồi. Nhắm chừng hái nhúm lá rau chua cũng phải nhờ con trẻ rồi đa. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm